Đề cao giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

SGGP
Bộ GD-ĐT vừa phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức tọa đàm để nâng cao hiệu quả công tác đoàn, hội, đội và phối hợp nhà trường - gia đình - xã hội trong trường học. Mục tiêu là để triển khai hiệu quả các giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. 

Hiện nay, bên cạnh trang bị kiến thức thì giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là đòi hỏi bức thiết của xã hội. Với chương trình giáo dục phổ thông mới, yêu cầu về phát triển năng lực học sinh gắn kết mật thiết với nội dung này.

Để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, vai trò hoạt động ngoại khóa, của công tác đội, đoàn, phong trào thiếu nhi trong trường học rất quan trọng. Nhưng, công tác này vẫn gặp phải một số khó khăn như: không ít giáo viên, lãnh đạo nhà trường, cán bộ phụ trách đoàn, đội chưa nhận thức đầy đủ, vị trí, vai trò của công tác đoàn, đội trong trường học.

Bên cạnh đó, một bộ phận cha mẹ học sinh chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của hoạt động trải nghiệm công tác đoàn, đội, không muốn cho con, em tham gia nhiều hoạt động này cũng như các hoạt động ngoại khóa… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc học trực tiếp bị tạm dừng và phải chuyển sang học online, càng gây ra nhiều khó khăn cho cả giáo viên và học sinh, ảnh hưởng đến việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Các em bị hạn chế cơ hội để trải nghiệm, hoàn thiện các kỹ năng sống của bản thân. 

Ngành giáo dục đặt mục tiêu xây dựng mỗi trường học phải thực sự là một trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện người học hoàn thiện kỹ năng, phát triển phẩm chất và năng lực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển của đất nước. Đó cũng là đích mà chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới. Muốn vậy, chất lượng của hoạt động đoàn, hội, đội trong nhà trường cần thực sự hấp dẫn hơn, hiệu quả, thiết thực hơn để thu hút nhiều học sinh tham gia.

Không phải ngẫu nhiên mà một trong nguyên nhân để những trường “hot” thu hút người học đều phần lớn bắt nguồn từ chất lượng hoạt động ngoại khóa, hiệu quả giáo dục kỹ năng sống. Càng có nhiều hoạt động ngoại khóa, nhiều câu lạc bộ phát triển năng lực, phẩm chất người học, trường càng được phụ huynh yêu thích. Bởi, hầu hết các cha mẹ đều kỳ vọng con em mình đến trường không chỉ để thu nạp kiến thức, mà quan trọng là được giáo dục các kỹ năng sống đúng đắn, giúp hoàn thiện nhân cách. 

Một vấn đề quan trọng khác, để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên đạt kết quả cao nhất thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - xã hội. Hiện, một bộ phận cha mẹ học sinh chưa tôn trọng các biện pháp giáo dục của cơ sở giáo dục, vẫn còn tâm lý “khoán trắng” con em cho nhà trường, thầy cô. Do đó, cần phải xác định rõ ràng vai trò của gia đình và gắn chặt hơn trong công tác giáo dục học sinh.

Cùng với đó, phương pháp và công tác phối hợp trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh cần thay đổi để phù hợp với sự phát triển của công nghệ, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Cần tận dụng công nghệ - vốn là “sức hấp dẫn” với các em - để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thận trọng với xét tuyển bổ sung

Từ ngày 1-10 đến tháng 12-2022, các trường đại học (ĐH) tuyển không đủ chỉ tiêu đợt 1 sẽ xét tuyển bổ sung. Ở đợt xét tuyển này, các trường hoàn toàn chủ động về thời gian cũng như phương thức xét tuyển. Do đó, thí sinh tham gia xét tuyển bổ sung phải tìm hiểu kỹ thông tin để đăng ký. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục