Đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có tính phân loại cao

SGGPO
Trưa 25-7, hơn 3.800 thí sinh đã hoàn thành bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Ghi nhận sau buổi thi, hầu hết thí sinh đều cho biết đề thi có tính phân loại cao. Trong đó, nhiều câu hỏi liên hệ kiến thức thực tiễn đời sống buộc thí sinh phải có kiến thức nền và khả năng vận dụng thực tế.

Tin liên quan

Thí sinh vui mừng gặp mẹ sau khi kết thúc giờ thi

Thí sinh vui mừng gặp mẹ sau khi kết thúc giờ thi

Huỳnh Minh Ngọc, học sinh lớp 5/3, Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (quận 4) cho biết, phần trắc nghiệm của đề thi năm nay gồm 24 câu hỏi, trong đó đòi hỏi kiến thức tổng hợp của nhiều môn học như Lịch sử, Địa lý, Toán, tiếng Việt, Khoa học. Trong đó, một số câu hỏi môn Toán đưa ra dữ liệu khá lắt léo, thí sinh sẽ dễ mất phương hướng nếu không đọc đề kỹ. Bên cạnh đó, đề thi tự luận có sự phân hóa cao hơn, nhiều câu hỏi yêu cầu cao khả năng tính toán và tư duy phân tích.

Đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có tính phân loại cao ảnh 1 Thí sinh trao đổi với nhau sau giờ làm bài

Còn Châu Hoàng Bảo Ngọc, học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình (quận 1) bày tỏ, em gặp khó khăn với một số câu hỏi trong đề thi tự luận do dữ liệu đề thi khá nhiều, trong một câu hỏi lớn gồm nhiều ý hỏi nhỏ. Trong đó, nhiều câu hỏi yêu cầu kiến thức về đời sống xã hội. Đề thi không dài nhưng có độ khó.

Riêng Đức Nghĩa, học sinh Trường Tiểu học Trần Khánh Dư (quận 1) cho biết khối lượng từ vựng tiếng Anh trong đề thi khá lớn, nhiều câu hỏi điền từ vào chỗ trống khiến thí sinh mất nhiều thời gian để lọc dữ liệu và tìm đáp án phù hợp.

Đức Nghĩa ví dụ, trong câu hỏi về phân loại rác thải, đề thi cung cấp hình ảnh, dữ liệu của nhiều loại rác thải như rác thải nhựa, rác thải ni lông, rác thải miễn chai, rác thải giấy… và yêu cầu thí sinh xác định loại thùng chứa phù hợp.

“Nếu dữ liệu ít, tụi em có thể loại trừ và xác định đáp án dễ dàng nhưng đề thi cho khá nhiều thông tin khiến nhiều bạn bối rối”, học sinh này cho biết.

Đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có tính phân loại cao ảnh 2 Trao đổi về câu hỏi phân loại rác thải trong đề khảo sát

Đặc biệt, với Nguyễn Kim Ngân, học sinh Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5), đề thi năm nay có yêu cầu tính toán khá nặng, nhiều câu hỏi thuộc phần kiến thức nâng cao. Ngân cho biết, em làm nhanh nhất các câu hỏi về lịch sử, địa lý như nối hình danh lam thắng cảnh với địa danh phù hợp nhưng lại mất khá nhiều thời gian với các câu hỏi về tính phân số.

Bắt đầu từ ngày mai (26-7), Hội đồng sẽ triển khai chấm. Dự kiến, kết quả khảo sát được công bố vào ngày 29-7.

Từ ngày 29-7 đến 16 giờ 30 ngày 3-8, học sinh nộp hồ sơ nhập học. Sau 16 giờ ngày 3-8, học sinh không nộp hồ sơ nhập học sẽ bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Từ ngày 29-7 đến 11 giờ 30 ngày 31-7, trường nhận đơn xin phúc khảo. Ngày 2-8, công bố kết quả chấm phúc khảo.

Căn cứ vào kết quả bài khảo sát, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Những học sinh không trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục