Để nếp nhà thêm ấm

Mỗi lần từ nhà cô bạn về, cảm giác khó chịu trong tôi lại dâng lên. Không phải khó chịu vì cách họ đối xử với tôi mà khó chịu vì cách vợ chồng họ đối xử với nhau.

Tôi từng gặp nhiều người kỹ tính, nhưng kỹ tính như cô bạn tôi thì thật hiếm thấy. Trong nhà cô, khó tìm thấy một miếng gọi là rác. Đồ vật trong nhà mỗi thứ đều có một vị trí nhất định và đừng hòng có ai thay đổi được vị trí đó, trừ bà chủ. Cô sắp xếp mọi vật, mọi thứ một cách ngăn nắp, sạch sẽ, tinh tươm và hợp lý đến từng centimet. Kỹ tính thì tốt, nhưng kỹ như cố ấy thì thật không chịu nổi. Mỗi lần anh chồng vô ý làm rơi tàn thuốc ra sàn mà chưa kịp dọn là cô ấy đã nhăn mặt vẻ khó chịu. Rót nước làm đổ ra bàn chưa kịp lau là cô đã cau mày, tặc lưỡi. Dắt xe vô nhà làm bẩn nền, cô vừa lau xong lập tức mắng anh chồng té tát. Có lần cô đi làm, anh chồng ở nhà hâm nồi thịt kho nhưng mải mê xem bóng đá nên quên mất để nồi thịt cháy đen phải đổ đi. Khỏi phải nói cũng biết cô nổi cơn tam bành như thế nào, cô mắng anh nào là vô tích sự nào là hậu đậu và còn đòi cắt cáp ti vi. Vậy mà đâu đã xong, câu chuyện “tôi vô phước có ông chồng vô tích sự” còn được cô nhai mãi cho đến tận nửa đêm khiến chồng phải ôm gối ra phòng khách ngủ.

Là một cựu binh, từng xông pha trận mạc, dưới tay cũng vài trăm quân, vậy mà anh chồng vẫn phải nhượng bộ cô vợ khó tính. Không phải anh sợ vợ nhưng tính anh hiền lành, hay nhường nhịn để giữ hòa khí gia đình, nhưng cô vợ cứ lấn tới. Có lần anh chồng không chịu nổi bỏ về quê nhưng nhớ nhà, nhớ con lại quay lên. Anh từng tâm sự, đàn ông ăn uống qua loa cũng xong, ngủ đâu cũng được, cần nhất là không khí đầm ấm vui vẻ, vợ chồng con cái gần gũi quan tâm đến nhau. Nhiều khi mình thấy tù túng trong ngôi nhà thênh thang 3-4 tầng lầu, thấy cô đơn ngay bên cạnh những người thân của mình… Vợ mình không xấu tính, không đua đòi xa hoa phung phí, biết vun vén cho gia đình, chăm chút cho chồng con nhưng kỹ tính quá thành ra khó chịu, không tôn trọng người khác.

Nhiều khi tôi muốn góp ý với cô bạn, tôi sẽ nói rằng phụ nữ mình dù giỏi giang đến đâu, địa vị xã hội dù cao đến đâu thì khi bước chân vào nhà vẫn phải là người phụ nữ của gia đình. Không chỉ là người giữ gìn sự ngăn nắp trật tự trong ngôi nhà mà còn là người “giữ lửa” để nếp nhà luôn ấm. Vợ chồng với nhau dù đầu ắp tay gối nhưng đôi khi cũng cần coi nhau như khách, quý nhau như bạn và thương nhau như thương bản thân mình thì cuộc sống vợ chồng sẽ vui biết chừng nào.

Ý Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự chui thòng lọng

- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn