Để “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” - Cần một chiến lược dài hơi

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, năm 2009, tổng thu nhập ngành thức ăn nhanh trong cả nước ước đạt khoảng 500 tỷ đồng, tăng 35% - 40% so với năm 2008, trong đó các thương hiệu nước ngoài như KFC, Jollibee, Lotteria… chiếm thị phần chủ yếu.

KFC là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hoạt động mạnh nhất ở Việt Nam hiện nay, với 71 cửa hàng ở 8 tỉnh, thành trong cả nước. Bên cạnh đó, cuối năm 2009, Jollibee Việt Nam dự tính khai trương thêm 4 cửa hàng tại hệ thống siêu thị Co.opMart ở các tỉnh ĐBSCL, Lotteria mở thêm 80 cửa hàng ở TPHCM, Huế, Quảng Nam, Hà Đông… Như vậy, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài đua nhau mở rộng mạng lưới ở Việt Nam thì các doanh nghiệp trong nước vẫn “bình chân như vại”. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường thức ăn nhanh ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên một thực tế đáng buồn hiện nay là chúng ta đang thất thế ngay trên sân nhà, một sự “nhút nhát” không đáng có.

Như vậy lợi thế sân nhà mới chỉ là điều kiện cần. Bằng chứng là có nhiều doanh nghiệp trong nước hiện nay được nhà nước tạo điều kiện kinh doanh rất tốt, song lại chưa dám mạnh dạn đầu tư, sợ thua lỗ. Hầu như chúng ta chỉ chọn giải pháp an toàn, quẩn quanh mãi trong phạm vi “ao nhà” với chiến thuật “ăn chắc mặc bền”.

Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam đều có những chiến lược dài hơi và yếu tố quan trọng hàng đầu, là tìm cách tạo được chỗ đứng cho các sản phẩm của mình. Do đó, trên thương trường hiện nay, một chiến lược dài hơi với những kế hoạch cụ thể chính là điều kiện đủ mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải học. Đó chính là chiếc cầu vững chắc đưa những thương hiệu Việt Nam đến gần với người tiêu dùng Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu (Q.Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.