Đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng: Vẫn còn chủ quan, lơ là

SGGP
Từ hôm qua 5-8, TPHCM đã triển khai xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đây được coi là một trong những biện pháp nghiêm ngặt của TPHCM, bên cạnh việc hạn chế tụ tập đông người, tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, với quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan, tiến tới khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Người đeo, người không

Vốn dĩ ngày thường, khu vực nhà hàng - cà phê 30-4 trên đường Huyền Trân Công Chúa (quận 1, TPHCM) rất đông khách. Tuy nhiên sáng 5-8, khách đến nhâm nhi cà phê, thư giãn tại đây giảm hơn hẳn. Điều đáng nói, qua quan sát cho thấy rất nhiều khách không đeo khẩu trang vẫn chuyện trò rôm rả.

Vòng qua quán cà phê số 27 trên đường Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TPHCM), chúng tôi cũng chứng kiến khá đông khách. Đây là tụ điểm cà phê sân vườn nhưng nhiều người chủ quan khi không đeo khẩu trang. Trong khi chủ quán cà phê có để sẵn một chai nước rửa tay sát khuẩn nhưng chẳng mấy ai đả động đến.

Đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng: Vẫn còn chủ quan, lơ là ảnh 1 Nhiều bạn trẻ không đeo khẩu trang tại một quán cà phê trên đường C3, quận Tân Bình
Ghi nhận của phóng viên sáng 5-8 tại nhiều quán cà phê, cả vỉa hè lẫn trong nhà, đều có một thực trạng chung là rất ít người đeo khẩu trang.

Một khách uống cà phê vỉa hè trên đường Hồ Xuân Hương (quận 3, TPHCM) tỏ ra bình thản: “Dịch ở Đà Nẵng chứ đã có ở TPHCM đâu. Uống cà phê đeo khẩu trang làm gì cho vướng víu, chuyện trò cũng không thoải mái. Với lại ngồi ngoài đường thì làm gì có virus mà lây nhiễm”!

Trong khi đó, tại nhiều trung tâm thương mại, trường học, việc thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19 của người dân khá nghiêm túc.

Tại siêu thị Lotte Mart, đường Nguyễn Thị Thập (quận 7, TPHCM), phần lớn người dân vào siêu thị đều đeo khẩu trang. Nhân viên đứng chắn ngay cửa ra vào đo thân nhiệt, yêu cầu khách hàng rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang trước khi vào siêu thị. Các trường học, nhà trẻ có tổ chức học hè… cũng thực hiện khá tốt việc đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho các cháu ngay từ cổng ra vào.

Cô Vũ Ngọc Hà, giáo viên Trường Mầm non Việt Đức (chung cư B1, đường Trường Sa), cho biết: “Nhà trẻ vẫn duy trì công tác phòng chống dịch. Các phụ huynh đều hưởng ứng tích cực. Từ hôm nay, phụ huynh đến đưa và đón trẻ đều phải đeo khẩu trang”.

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng ở khu vực quận 1, 3, 5, Tân Bình, Bình Thạnh… cũng duy trì công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại cổng ra vào Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (số 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM), lãnh đạo đơn vị đã bố trí cán bộ chiến sĩ tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho những người đến làm thủ tục đăng ký xe. Cán bộ trực ban liên tục tuần tra và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang. Một vài người không đeo khẩu trang được yêu cầu không được vào khu vực thực hiện đăng ký phương tiện.

Nâng cao ý thức trách nhiệm

Trước thông tin từ ngày 5-8, TPHCM tái xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, người dân đồng tình ủng hộ và hầu hết chấp hành tốt quy định. Anh Nguyễn Hồng Ngự (40 tuổi, đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) cho biết, hiện nay phần lớn người dân đã có ý thức đeo khẩu trang khi ra đường và những nơi công cộng. Tuy nhiên vẫn còn một số người thờ ơ, chủ quan với dịch bệnh.

Anh Ngự khẳng định: “Tôi hoàn toàn đồng ý với quy định này và chấp hành tốt từ nhiều tháng nay. Đeo khẩu trang là việc rất dễ làm, giúp bảo vệ bản thân và cả những người xung quanh. Mỗi người dân phải tự ý thức, thực hiện nghiêm túc, có như vậy mới nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh. Những người không thực hiện cần phải xử phạt nghiêm để răn đe, làm gương cho mọi người trong xã hội”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, từ sáng sớm, Công an phường 19, quận Bình Thạnh kết hợp với Ban quản lý chợ Thị Nghè đã tổ chức tuần tra liên tục tại khu vực. Tiếng loa phát ra rả nhắc nhở mọi người chấp hành tốt chỉ đạo của thành phố về đeo khẩu trang nơi công cộng. Tại khu vực phường 4 quận 10, tổ kiểm tra của địa phương kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh nước uống và khu chợ Nhật Tảo.

Một trường hợp bán hàng tại một quán trà sữa bị lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 200.000 đồng vì không đeo khẩu trang khi bán hàng cho khách. Tại phường 9 quận 10, có 3 trường trường hợp không đeo khẩu trang bị lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 200.000 đồng/người. Tại phường Bến Nghé, quận 1, việc kiểm tra mới chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở chứ chưa xử phạt…

Hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng hiện nay bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ. Theo đó, người không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị cảnh cáo hoặc xử phạt hành chính 100.000 đồng - 300.000 đồng.

ĐOÀN HIỆP - BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các tuyến đường được trồng hoa ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh

Cảnh sắc mới ở Đa Phước


Kể từ lúc Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19-10-2018 về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều địa phương đã tuyên truyền, triển khai đi vào cuộc sống.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.