ĐH Quốc gia TPHCM: Nghiên cứu khoa học sẽ là trụ cột đột phá

SGGP
Đại học Quốc gia TPHCM vừa ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ (IP Việt Nam), Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ ĐH Quốc gia TPHCM (IPTC).

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cục SHTT và Trung tâm SHTT và chuyển giao công nghệ (ĐHQG TPHCM). Ảnh: most.gov.vn

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cục SHTT và Trung tâm SHTT và chuyển giao công nghệ (ĐHQG TPHCM). Ảnh: most.gov.vn

Theo nội dung ký kết, IP Việt Nam và IPTC sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động với nội dung chính, gồm: hỗ trợ hoạt động quản trị và phát triển tài sản trí tuệ tại ĐH Quốc gia TPHCM; phát triển IPTC thành đối tác quan trọng của IP Việt Nam trong hoạt động sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu phía Nam.

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, xây dựng các chương trình đào tạo về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ; nâng cao kiến thức pháp luật về sở hữu trí tuệ cho giảng viên, sinh viên các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp phía Nam; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về sở hữu trí tuệ; thống kê sở hữu công nghiệp; các hoạt động liên quan sở hữu trí tuệ và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo…

Trong chiến lược phát triển của ĐH Quốc gia TPHCM từ nay đến năm 2025, nghiên cứu khoa học sẽ là một trụ cột đột phá. Mục tiêu của ĐH Quốc gia TPHCM là số công bố khoa học tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước, số lượng đơn được xác nhận bảo hộ tăng lên gấp 2 - 3 lần.

Hiện nay, số tài sản trí tuệ ở ĐH Quốc gia TPHCM là 572, trong đó số được cấp bằng là 288 (60% là bằng độc quyền về sáng chế và giải pháp hữu ích có tiềm năng thương mại hóa). 

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục