Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Hè đến, nhiều bậc cha mẹ dù muốn con được trải nghiệm thực tế cuộc sống nhưng vì bận rộn với nhiều công việc, vừa ngại việc đi lại tiếp xúc với môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của con nên không tổ chức cho con mình những chuyến đi đó đây rất bổ ích.

Có thể cho con về quê trong dịp hè hoặc những dịp nghỉ lễ vài ngày, vừa để thăm hỏi người thân, vừa có dịp hòa mình vào thiên nhiên. Cùng với đó, trẻ sẽ chơi đùa, quan sát những con vật đang sống, di chuyển và hoạt động. Đó là “trăm nghe không bằng một thấy”, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị từ trong thế giới tự nhiên. Ngoài ra, trẻ còn được xem hoặc cùng tham gia với những nông dân chăm sóc các loài cây nông nghiệp, cùng thu hoạch hoa quả và chăn dắt những con vật dân dã của thôn quê. Đó là những bài học thiết thực hình thành ở con trẻ lòng yêu lao động, biết trân trọng giá trị của các sản vật và thêm yêu thiên nhiên. Chắc chắn các cháu sẽ rất thích thú với việc nấu ăn bằng rơm rạ, đi bắt cá, hái rau, tung tẩy chạy nhảy dưới những mương nước nhỏ, tập bơi với người thân trên những đoạn sông quê hương. Bên cạnh đó, tùy vào cuộc sống gia đình, các bậc cha mẹ cũng có thể đưa con đi tham quan những bảo tàng, di tích lịch sử trong những ngày nghỉ cuối tuần, để cháu hiểu biết và tự hào hơn về truyền thống hào hùng của cha ông. Cha mẹ nên cố gắng cùng con tham gia những chuyến thám hiểm rừng cây hay đùa vui cùng biển sóng, qua đó sẽ trang bị cho bé những hiểu biết cơ bản về tài nguyên rừng và biển của đất nước.

Ngoài ra, có thể đưa các cháu đến thăm các bạn nhỏ ở trại mồ côi, trại dưỡng lão hoặc trường khuyết tật để giúp bé nhận thấy mình là người may mắn và hiểu được giá trị của cuộc sống. Nhất là đối với những cháu thường có mặc cảm, tự ti về một điểm nào đó trên cơ thể mình. Cùng với đó, cha mẹ khuyến khích con biết giữ gìn những gì mình có như món đồ chơi, những quyển vở, sách giáo khoa, truyện tranh và áo quần cũ để tặng các bạn nhỏ bất hạnh trong những chuyến thăm.

Một trong những môi trường để trẻ trải nghiệm hiệu quả nhất trong các kỳ nghỉ hè là tham gia hoạt động ở các lớp học rèn kỹ năng sống. Khác với những chuyến đi chơi cùng cha mẹ, tham gia các lớp học kỹ năng sống, các cháu sẽ luyện được tính tự lập, sự dũng cảm, những kỹ năng làm việc nhóm bằng việc tham gia những hoạt động bổ ích, hình thành những phẩm chất cần thiết cho cuộc sống sau này như tính hòa đồng, tính chủ động. Từ đó, giúp cháu trở nên mạnh mẽ, độc lập và tự chủ hơn trong cuộc sống sau này.

Mùa hè là dịp để trẻ nghỉ ngơi lấy lại về cả mặt trí lực và thể lực để tiếp sức cho năm học tiếp theo. Vì thế, trong thời gian này cha mẹ không nên ép con học quá nhiều, hãy đưa con đến hoặc tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ cũng như hoàn cảnh của gia đình, hãy cho trẻ được hưởng thụ mùa hè trọn vẹn với tuổi thơ mình.

Lê Phạm Phương Lan (Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.340.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.526.870 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.774.167 ca mắc, 285.656 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.365 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.