Đi quyên sách xuyên Việt

Sáng mồng 1 Tết năm nay, anh Nguyễn Quang Thạch (ảnh), người sáng lập mô hình “Tủ sách dòng họ” sẽ thực hiện chuyến đi xuyên Việt nhằm khuyến khích phát triển mô hình này, đem văn hóa đọc tới cho độc giả tại nhiều vùng quê trên cả nước.

Chuyến đi xuyên Việt của anh Thạch sẽ bắt đầu tại Văn Miếu lúc 13 giờ 30 ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Tiếp đó, anh sẽ đi qua 19 tỉnh thành dọc theo quốc lộ 1A từ Hà Nội, sau đó đến Ninh Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Nha Trang, Phan Thiết... và điểm đến cuối cùng là TPHCM.

Anh hy vọng chuyến đi này sẽ kích thích được hàng ngàn dòng họ trên cả nước tự xây dựng tủ sách, qua đó đánh thức được nhiều tầng lớp trong xã hội quan tâm ủng hộ sách cho khu vực nông thôn. Mô hình “Tủ sách dòng họ” bắt đầu triển khai năm 2007. Ngay sau đó, mô hình đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức xã hội trong và ngoài nước thông qua hình thức tặng sách, quyên tiền lập tủ sách.

Nguyễn Quang Thạch được biết đến không chỉ với vai trò sáng lập mô hình này mà còn là người đã lặn lội đi xin sách, báo giúp các địa phương xây dựng Tủ sách dòng họ phục vụ cộng đồng làng quê. Nơi nhiều, Tủ sách dòng họ có đến 2.000 cuốn, nơi ít cũng 400 - 500 cuốn. Tính đến nay đã lập được hơn 40 Tủ sách dòng họ tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh thành như: Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh…  

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.