Dịch Covid-19 ở TPHCM diễn biến phức tạp, chưa xác định nguồn lây

SGGPO

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM khá phức tạp vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này nên có thể có thêm các trường hợp mắc mới trong thời gian tới...

Ngày 8-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đồng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến cùng với lãnh đạo UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các báo cáo của các quận, huyện với lãnh đạo UBND TPHCM và của ý kiến của Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM về các vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn với 24 ca mắc mới Covid-19 tại 6 quận, huyện của TPHCM, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: “Có thể nói rằng TPHCM đã triển khai nhanh chóng các biện pháp đáp ứng tình hình dịch, khẩn trương và kịp thời, đặc biệt là các quận, huyện đã thực hiện rất quyết liệt. Chúng tôi đánh giá cao việc này”.

Dịch Covid-19 ở TPHCM diễn biến phức tạp, chưa xác định nguồn lây ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ trước nên từ 5 ca nhiễm Covid-19 tại đây, qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của TPHCM. Do đó, Bộ Y tế nhận định tình dịch của TPHCM khá phức tạp vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này nên có thể có thêm các trường hợp mắc mới Covid-19 trong thời gian tới.

“Nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong cảng hàng không. Tuy nhiên, việc tiếp xúc của nhóm nhân viên này đối với cộng đồng ở TPHCM rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số hiện nay mà có thể có thêm”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ở mức cao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị TPHCM cần có hành động quyết liệt và khẩn trương như đã làm trong những ngày gần đây nhưng nâng cao lên một bước và mạnh lên một bước. Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp nhân viên bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi đây là những trường hơp nghi nhiễm để có hướng xác định.

Đồng thời đề nghị TPHCM tiến hành khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và khu vực phát hiện ra ca bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm thì thu hẹp lại để giảm ảnh hưởng tới người dân, người dân vẫn có thể đón Tết.

Dịch Covid-19 ở TPHCM diễn biến phức tạp, chưa xác định nguồn lây ảnh 2 Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và UBND TPHCM về phòng chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TPHCM lấy mẫu theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần trộn. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai. “Riêng các trường hợp F1 phải thực hiện xét nghiệm đơn, còn tại cộng đồng thì xét nghiệm gộp mẫu”- Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị TPHCM cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. “Chỉ thị 16 áp dụng tại khu vực có ca bệnh, còn toàn TP là Chỉ thị 15 hoặc lỏng hơn. Có như thế mới theo kịp tốc độ truy vết, khoanh vùng và dập tắt được ổ dịch. Chúng ta phải đi nhanh hơn, không thể đi sau dịch. Việc quyết định là do TPHCM”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Để đồng hành, hỗ trợ TPHCM trong phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế sẽ thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại số 51 Phạm Ngọc Thạch, do một Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách. Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của Trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ TPHCM triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất cũng như trong cộng đồng. "Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để TPHCM xử lý đợt dịch này"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.