Đình chỉ nhiệm vụ Tổng Giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc trong tháng 9-2020

SGGPO
Chiều tối ngày 9-9, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì buổi họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế - xã hội và các vấn đề báo chí quan tâm. Nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề “nóng” đã được báo giới chất vấn.
Đình chỉ nhiệm vụ Tổng Giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc trong tháng 9-2020 ảnh 1 Chánh Văn phòng UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo tại đầu cầu UBND TPHCM. Ảnh: HUYỀN MAI/HMC

Báo Giáo Dục Việt Nam: Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng có nhiều cơ sở hoạt động không phép, đang nợ nhiều tiền học phí của các học viên và lương nhân viên. Vậy vai trò, trách nhiệm của Sở GD-ĐT và các quận, huyện như thế nào trong vụ việc này? Làm gì để không xảy ra vụ việc tương tự?

Ông NGUYỄN THÀNH TRUNG, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM: Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng là đơn vị hoạt động không phép. Cuối năm 2019, đơn vị có xin phép thành lập 10 điểm nhưng đến nay chưa xin giấy phép hoạt động. Sở đã mời Giám đốc Trung tâm đến làm việc, yêu cầu phải hoàn trả học phí cho học viên, giải quyết các tranh chấp phát sinh. Thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM đi kiểm tra và xác nhận toàn bộ các cơ sở đã đóng cửa và trả mặt bằng, Giám đốc Trung tâm báo đã nghỉ việc từ tháng 5-2020. Vì vậy, sở đang tiến hành thủ tục thu hồi các quyết định cấp phép thành lập, cũng như phối hợp Công an TPHCM tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Theo quy định, việc cấp phép thuộc thẩm quyền của sở và được công khai trên trang thông tin của sở; còn trách nhiệm quản lý địa bàn là của địa phương. Để tránh xảy ra các sự việc tương tự, đề nghị các quận, huyện tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát địa bàn. Đối với người học, sở khuyến cáo trước khi đăng ký học, cần tìm hiểu kỹ hơn về pháp lý của các cơ sở giáo dục và tra cứu thông tin trên cổng thông tin của sở.

Báo Pháp Luật Việt Nam: Tại sao một công trình lớn như nhà hàng Bình Xuyên lại hoạt động 17 năm không giấy phép, xây dựng trên đất ao, mà lãnh đạo huyện Bình Chánh không biết? Phải chăng có sự bao che? Hướng xử lý vụ này ra sao? 

Ông NGUYỄN VĂN TÀI, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh: Từ đầu năm 2020, huyện Bình Chánh đã chỉ đạo xã Bình Hưng và các phòng chức năng kiểm tra, rà soát pháp lý khu ẩm thực Bình Xuyên (đặt tên là nhà hàng sinh thái Bình Xuyên) tại xã Bình Hưng. Đây là đất giáo dục ở khu Nam TPHCM, được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1996 và chưa được triển khai thực hiện.

Qua kiểm tra, tháng 4-2020, xã Bình Hưng và tổ công tác đã lập hồ sơ, chỉ ra 3 vi phạm tại nhà hàng Bình Xuyên: nguồn gốc đất đai với diện tích 4.480m²; sử dụng đất trồng cây lâu năm không đúng trên giấy chứng nhận; tự chuyển mục đích sử dụng đất lúa, không xin phép mà xây dựng công trình vui chơi thiếu nhi, câu cá, ăn uống... 

Xã Bình Hưng xác định mức xử phạt là 210 triệu đồng. Hiện, UBND huyện Bình Chánh đang phối hợp với Sở TN-MT tham mưu UBND TPHCM ban hành quyết định xử phạt. Sau khi có quyết định xử phạt của UBND TPHCM, huyện Bình Chánh, xã Bình Hưng sẽ tổ chức thực hiện, tống đạt đến chủ sử dụng đất và triển khai thực hiện trong vòng 30 ngày. Hướng xử lý là phải buộc khôi phục lại tình trạng sử dụng đất, do khu này chưa được chuyển mục đích sử dụng đất.

Báo Thanh Niên: Liên quan thông tin "Phó Trưởng Công an quận 10 quan hệ bất chính với cấp dưới", Công an TPHCM xử lý thế nào? Công an TPHCM có tước quân tịch của sĩ quan này hay không hay chỉ… điều chuyển từ Công an quận 10 về Công an TPHCM để xử lý nội bộ?

Ông HUỲNH QUANG TUYẾN, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM: Quan điểm nhất quán của Công an TPHCM từ trước tới nay là không bao che, dung túng cho sai phạm. Đối với những trường hợp sai phạm, kỷ luật, vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm, xử lý triệt để với mục tiêu làm trong sạch nội bộ Công an TPHCM và củng cố niềm tin của nhân dân với Công an TPHCM.

Cụ thể, các trường hợp vi phạm mà báo chí nêu, Công an TPHCM đang tiến hành xử lý theo quy trình, có mức xử lý tương xứng với hành vi vi phạm. Đối với 2 cán bộ Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn liên quan vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra ở tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, 2 người này đã bị tước quân tịch. Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, xử lý.

Đình chỉ nhiệm vụ Tổng Giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc trong tháng 9-2020 ảnh 2 Toàn cảnh buổi họp báo tại UBND TPHCM. Ảnh: HUYỀN MAI/HMC

* Vietnamnet: TPHCM có nói trong tuần này sẽ có kết quả xử lý ban đầu về trường hợp Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, vậy kết quả xử lý ra sao?

- Ông HÀ PHƯỚC THẮNG, Chánh Văn phòng UBND TPHCM: Về hướng xử lý đối với trường hợp Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có 2 quốc tịch, TPHCM sẽ thực hiện 2 bước. Cụ thể, về mặt chính quyền, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi việc tại IPC nên trong tháng 9-2020, TPHCM đình chỉ nhiệm vụ Tổng Giám đốc đối với ông Quốc để tiến hành kiểm tra trong quá trình ông Quốc điều hành công việc ở IPC. Tiếp đó, trên cơ sở pháp luật, TPHCM giải quyết đơn thôi việc của ông Quốc. Các bước thực hiện theo quy định và hiện nay, Sở Nội vụ chuẩn bị các hồ sơ để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM và Ban Thường vụ Thành ủy để giải quyết theo quy định.

Báo Tiền Phong: Vì sao năm 2018 ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi việc và thời điểm đó, có hình thức kỷ luật nhưng không được xem xét mà vẫn tiếp tục làm quy trình đề bạt ông Quốc làm Tổng Giám đốc IPC?

Ông HÀ PHƯỚC THẮNG, Chánh Văn phòng UBND TPHCM: Văn phòng UBND TPHCM khẳng định một lần nữa, thời điểm bổ nhiệm ông Phạm Phú Quốc về IPC thì thời hiệu kỷ luật ông Quốc đã hết. Việc bổ nhiệm tổng giám đốc của một công ty lớn của TP là có qua xem xét lựa chọn và Sở Nội vụ đã làm chặt chẽ, có căn cứ theo quy trình 5 bước.

Vietnamnet: Việc đối thoại với bà con ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM dự định đối thoại từ tháng 2-2020, sau đó hoãn đến tháng 5-2020 và đến bây giờ vẫn chưa có bước gì khởi động cho việc đối thoại. Vậy những lời hứa đối thoại này có được thực hiện không?

Ông HÀ PHƯỚC THẮNG, Chánh Văn phòng UBND TPHCM: Trong cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các công việc quan trọng phải thực hiện xong trước khi khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Trong đó, có việc thực hiện các nội dung theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về việc đối thoại với người dân Thủ Thiêm ở 5 khu phố thuộc 3 phường, sẽ do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với UBND TPHCM thực hiện. Thanh tra Chính phủ đã trao đổi với TPHCM một số nội dung. TPHCM xác định đây là nội dung hết sức quan trọng, nên phải tập trung. TPHCM đang chuẩn bị và dựa trên tình hình dịch bệnh để sắp xếp lịch đối thoại cụ thể. Khi có lịch, TP sẽ thông tin để cơ quan báo chí nắm được.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Triển vọng đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước

Đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành thuộc dự án (DA) cao tốc Bắc Nam phía Tây, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chiều dài toàn tuyến gần 140km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông dài 38km, còn lại thuộc tỉnh Bình Phước. DA có điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũ) tại km1796+800 và điểm cuối giao với cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, quy mô 6 làn xe, thời gian đầu tư trước năm 2030.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />