Trẻ em bị phản ứng sau khi tiêm vaccine tại TPHCM

Do nhiễm độc tố tụ cầu vàng

Chiều 7-7 tại cuộc họp báo, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định: nguyên nhân của việc 6 trẻ em (từ 13-16 tháng tuổi) bị phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine Priorix, tại quận 5 - TPHCM (1 trường hợp tử vong) là do nhiễm độc tố tụ cầu vàng. Đây là trường hợp tai biến ngẫu nhiên rất hiếm gặp trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Theo Hội đồng chuyên môn: một số trẻ em có phản ứng sau khi tiêm vaccine tại TPHCM là do nhiễm độc tố tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Đây là chủng kháng Methicillin, có khả năng do thiếu sót trong vấn đề vô khuẩn. Đồng thời, Hội đồng chuyên môn cũng khẳng định: Chất lượng vaccine lô A69CA409 dùng để tiêm cho các trẻ nói trên không phải nguyên nhân gây tai biến và cũng không có sai sót mang tính hệ thống trong thực hành tiêm chủng.

Được biết, sau khi có sự cố về việc tiêm vaccine tại TPHCM, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn điều tra đánh giá nguyên nhân, mức độ các trường hợp phản ứng phụ, tử vong có liên quan tới việc tiêm vaccine Priorix; đồng thời, Bộ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cử chuyên gia tham gia các hoạt động của hội đồng.

Cùng với các chuyên gia của WHO, hội đồng chuyên môn đã tiến hành các hoạt động điều tra toàn diện bao gồm: điều tra dịch tễ học, kiểm tra dây truyền lạnh, xét nghiệm, kiểm định chất lượng vaccine. Trong quá trình điều tra, hội đồng đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều phòng xét nghiệm trên thế giới.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế và WHO đã khuyến cáo: cần phải duy trì thường xuyên chương trình tiêm chủng vì lợi ích sức khỏe của trẻ em và cộng đồng. Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và tránh được nhiều vụ dịch lớn có thể xảy ra. Tuy nhiên, để công tác tiêm chủng đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế được phép tiêm chủng phải tuân thủ các quy định về an toàn tiêm chủng; cần sớm có Ủy ban Quốc gia giám sát phản ứng sau tiêm chủng; tất cả các vaccine được sử dụng tại Việt Nam phải thực hiện đúng quy định về đăng ký lưu hành và nhập khẩu vaccine.

Bộ Y tế cũng giao cho Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế chịu trách nhiệm giám sát chất lượng vaccine lưu hành tại Việt Nam, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Sở Y tế, thanh tra kiểm tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện an toàn tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm.

HỒNG NINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc