Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Hà Lan và Đức

SGGP

Sáng 25-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, dẫn đầu, đã kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Hà Lan và Đức.
Tin liên quan

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng lãnh đạo các sở ngành.

Trước đó, tối 24-5, tại TP Frankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã tham dự hội thảo kêu gọi các doanh nghiệp Đức đầu tư vào TPHCM, với chủ đề: “TPHCM - Tiềm năng không giới hạn”. 

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM rất coi trọng việc tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa TPHCM và các đối tác nước ngoài, trong đó có Đức. Vì vậy, đồng chí mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức nói chung, TP Frankfurt nói riêng đến TPHCM đầu tư và kinh doanh; kỳ vọng với trình độ kỹ thuật cao, tiên tiến cũng như kinh nghiệm, thế mạnh (về công nghệ cao, dịch vụ, tài chính...), các nội dung hợp tác giữa TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp Frankfurt sẽ gia tăng cả về chất lượng lẫn số lượng trong thời gian tới. “Về phía TPHCM, chúng tôi cam kết tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đức hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và có hiệu quả”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đồng thời bày tỏ mong muốn những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp TPHCM sẽ trở nên thân quen hơn tại Đức.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Hà Lan và Đức ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và một số doanh nghiệp Đức quan tâm đến dự án đốt rác thành điện của TPHCM
Ảnh: KIỀU PHONG 
Kết thúc hội thảo, nhiều doanh nghiệp Đức đã đăng ký trao đổi trực tiếp với đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM, đề xuất thực hiện những dự án đầu tư cụ thể vào TPHCM. Trong số này có các dự án đầu tư đốt rác thành điện, sản xuất chế phẩm cung cấp cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.


* Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, sáng 25-5 (giờ địa phương), đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao chính quyền quận Kronstadt (TP Saint Petersburg).

Từ những nét tương đồng về lịch sử phát triển, điều kiện địa lý, văn hóa giữa Việt Nam và Nga, giữa Saint Petersburg và TPHCM, nhất là trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai thành phố ngày càng gắn bó, quận trưởng Oleg Anatolievich Dovganyuk bày tỏ mong muốn được đóng góp vào sự phát triển kinh tế của TPHCM, cũng như có được mối quan hệ kết nghĩa với một quận của TPHCM.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Hà Lan và Đức ảnh 2 Đồng chí Trần Lưu Quang thăm Bảo tàng lịch sử Kronstadt
Bày tỏ sự vui mừng đến thăm quận Kronstadt năng động và nhận được sự đón tiếp nồng hậu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, TPHCM đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 52 địa phương của các nước trên thế giới, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển TPHCM cũng như tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi và thịnh vượng trong khu vực. Đối với các địa phương của Nga, hiện TPHCM đã có quan hệ hữu nghị hợp tác với 5 địa phương, gồm: tỉnh Sverdlovsk, Thủ đô Moscow, TP Saint Petersburg, TP Vladivostok, tỉnh Moscow trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, môi trường, quản lý nước, giáo dục đào tạo và khoa học, văn hóa, du lịch.


Đánh giá cao đề xuất kết nghĩa của phía Kronstadt, đồng chí Trần Lưu Quang cho biết, lãnh đạo TPHCM sẽ nghiên cứu, tìm kiếm một quận phù hợp, có thế mạnh và tiềm năng tương xứng để thiết lập mối quan hệ kết nghĩa với quận Kronstadt.

Sáng cùng ngày, đoàn đã đi khảo sát thực địa, tìm hiểu các cơ sở kinh tế, thương mại - dịch vụ, văn hóa, du lịch tiêu biểu của quận Kronstadt như xưởng đóng sửa tàu biển quân sự, công nghiệp, Tượng đài chiến thắng của Hạm đội Nga, Bảo tàng lịch sử Kronstadt. Ngoài ra, đoàn cũng đã tham dự triển lãm ảnh về bác sĩ Nga phục vụ tại Việt Nam; tham dự lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Nga; dự tiệc chiêu đãi chính quyền Saint Petersburg do TPHCM tổ chức.

KIỀU PHONG - VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP