Đổi thay ở xứ đạo Phủ Cam

SGGPO

Không chỉ tích cực trong việc bảo vệ môi trường, đồng bào Công giáo giáo xứ chính tòa Phủ Cam thuộc Tổng Giáo phận Huế còn cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh và lan tỏa tình yêu thương bác ái bằng những việc làm thiết thực đã góp phần tăng cường tình đoàn kết tốt đời, đẹp đạo ở cố đô Huế.

Lớp võ Vovinam do linh mục Nguyễn Văn Tuyến mời thầy về dạy cho trẻ trong vùng tại sân nhà thờ chính tòa Phủ Cam

Lớp võ Vovinam do linh mục Nguyễn Văn Tuyến mời thầy về dạy cho trẻ trong vùng tại sân nhà thờ chính tòa Phủ Cam

Điểm đến xanh - sạch - sáng

Nhà thờ chính tòa Phủ Cam, thuộc phường Phước Vĩnh, TP Huế thời gian gần đây được xem là điểm đến quen thuộc không chỉ cho người theo đạo Thiên Chúa mà còn cho cả người dân trong vùng và du khách bốn phương.

Gặp chúng tôi sau một hồi trò chuyện, động viên bà con giáo dân thường xuyên quét dọn trong ngoài nhà thờ từ lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, linh mục An tôn Nguyễn Văn Tuyến, Chánh xứ chính tòa Phủ Cam, chia sẻ: “Môi trường sống là nhu cầu tối quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả mối tương quan chung sống giữa con người. Nhưng hiện nay, môi trường sống đang bị đe dọa trầm trọng, đặc biệt vì vấn đề rác bẩn, không khí ô nhiễm, đồ ăn thức uống mang hóa chất độc hại, nguồn nước không sạch… gây ra bệnh tật cho nhiều người. Vấn đề này trầm trọng trên khắp thế giới đến độ năm 1972 Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 5-6 là Ngày Môi Trường Thế Giới hằng năm để thức tỉnh mọi người và ngày 24-5-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi toàn thể Giáo Hội thông điệp “Laudato Sí” về môi trường”.

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, linh mục Nguyễn Văn Tuyến thường xuyên kêu gọi bà con giáo dân tích cực tham gia vệ sinh, bảo vệ môi trường với phương châm tử tế với môi trường là tử tế với chính mình, tử tế với xã hội và tử tế với thế hệ mai sau.

Đổi thay ở xứ đạo Phủ Cam ảnh 1 Lớp võ Vovinam tại sân nhà thờ

Để lời nói đi đôi việc làm, linh mục Nguyễn Văn Tuyến không ít lần vào nhà vệ sinh công cộng của giáo xứ, tự mình lau chùi, dọn dẹp mọi thứ, y như một người lao công thực thụ. Đồng thời, hướng dẫn Hội đồng giáo xứ mua thêm cây xanh, trồng quanh nhà thờ tạo bóng mát cho khuôn viên. Ngoài ra, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, người tín hữu giáo xứ Phủ Cam từ lớn tới nhỏ ai cũng ý thức rằng, cần phải thay đổi thói quen, lối sống hằng ngày nhằm góp phần biến đổi môi trường sống.

Các từ “Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế”, đã trở thành quen thuộc trong đời sống thường nhật và giúp mỗi người ý thức cộng tác tích cực thực hiện nhằm cùng nhau tạo nên một môi trường xanh - sạch - sáng; tập dần thói quen tốt như không xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, không đổ rác bừa bải nơi tập kết rác, tiết kiệm và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tận dụng ánh sáng tự nhiên, bảo vệ môi sinh nơi học đường, công sở, giáo xứ và làm giảm nguy cơ do biến đổi khí hậu…

Tạo sân chơi cho mọi người

Cố đô Huế đã quá nửa mùa Đông, nhưng khuôn viên nhà thờ Phủ Cam cứ như đã vào Xuân. Những cây sao do linh mục Nguyễn Văn Tuyến và bà con giáo dân vun trồng từ năm 2017, nay đều cao hơn 2 mét, lá xanh mướt. Hàng trăm cây mai vàng cổ thụ bắt đầu đâm chồi non, cựa mình hé nụ để du khách dừng chân chụp ảnh. Đám học sinh sau giờ tan trường vui sướng tập trung về sân bóng mini nhà thờ, trình diễn những đường bóng sắc sảo như các cầu thủ chuyên nghiệp.

Đổi thay ở xứ đạo Phủ Cam ảnh 2 Linh mục Nguyễn Văn Tuyến (áo chùng thâm) cùng đội bóng đá giáo xứ chính tòa Phủ Cam

Ở sân tiền đường nhà thờ, gần 50 học viên từ 5 đến 15 tuổi, trang mục võ Vovinam cùng các võ sư miệt mài luyện quyền cước. Ngược lên phía sân bên trái khu vực đầu nhà thờ - nơi có hàng chục thiếu nhi nam nữ của đội kèn trống giáo xứ đang tập luyện và biểu diễn các loại nhạc cụ, có những người lớn đang đi bộ hoặc chạy thể dục xung quanh…

“Cha An tôn Nguyễn Văn Tuyến rất vui khi thấy nhiều người trong vùng cũng như khách thập phương đến đây mỗi ngày. Ngay khi được bổ nhiệm về làm quản xứ vào năm 2015, cha đã nỗ lực kêu gọi quý ân nhân giúp đỡ để bêtông nhựa các mặt đường của khuôn viên và tạo thêm một số các sân chơi cho con em. Cha yêu cầu anh em bảo vệ mở toang cổng nhà thờ từ 4 giờ 30 sáng và đóng cửa lúc 21 giờ cùng ngày để trẻ có chỗ vui chơi, người lớn có chỗ đi bộ tập thể dục…”, anh Trần Đăng Ba, bảo vệ nhà thờ Phủ Cam chia sẻ: “Cha nói với trẻ nhỏ cứ vui chơi thỏa thích, miễn đừng nói tục, đánh lộn. Cách làm của cha đã giúp mọi người, nhất là đám trẻ trong vùng có thêm khu vui chơi - yếu tố cần thiết cho sự phát triển tâm lý xã hội lành mạnh nên bà con giáo dân hết sức ủng hộ”.

Giáo xứ chính tòa Phủ Cam - xứ đạo lớn và đông giáo dân nhất (khoảng 6 ngàn giáo dân) Tổng Giáo phận Huế đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào giáo dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, thời gian qua, giáo xứ đã có nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay trong việc đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo được các vị linh mục, tu sĩ, chức sắc trong Hội đồng giáo xứ đề ra thu hút đông đảo giáo dân, các tầng lớp nhân dân tham gia. 

Cùng với đó, theo chỉ đạo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, bà con giáo dân luôn tâm niệm: "Sống phúc âm trong lòng dân tộc và đem Tin Mừng đến cho đồng bào ruột thịt của mình” là phải thực hiện được 3 nét đẹp trong đạo, đó là: đẹp trong đạo đức lối sống, đẹp trong bác ái – yêu thương, đẹp trong nếp sống đạo. 

Ấn tượng nhất là Ban Chung sự Hiếu đạo do cố linh mục Phaolô Nguyễn Kim Bính, nguyên Tổng đại diện Tổng Giáo phận Huế, nguyên Quản xứ Chính tòa Phủ Cam, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bình Trị Thiên - thành lập từ năm 1982 để chuyên lo việc khâm liệm và chôn cất người chết hoàn toàn vô vị lợi, không nhận tiền công hay bất cứ một khoản bồi dưỡng nào vẫn được duy trì cho tới hôm nay.

Đổi thay ở xứ đạo Phủ Cam ảnh 3 Ban Chung sự Hiếu đạo giáo xứ chính tòa Phủ Cam hướng dẫn kỹ thuật phục vụ đám tang cho các thành viên mới nhân lễ kỷ niệm 37 năm thành lập

Ban chung sự Hiếu đạo hiện có trên 400 thành viên, được chia làm 6 phiên, mỗi phiên có 60-70 người chuyên lo hậu sự cho người quá cố trong giáo xứ. Riêng phiên 7 có 64 người, là những thành viên của các phiên kia tình nguyện tham gia. Phiên này chuyên lo việc phục vụ tống táng cho những gia đình lương dân và cả Phật giáo có hoàn cảnh khó khăn. Có những gia đình lương dân cũng thấy được việc làm đầy tinh thần trách nhiệm và đầy nhiệt thành của Ban chung sự Hiếu đạo nên đã xin tham gia. 

Trong lần gặp gỡ dịp kỷ niệm 37 năm thành lập Chung Sự Hiếu Đạo đầu tháng 11-2019, Linh mục An tôn Nguyễn Văn Tuyến chia sẻ: “Công việc phục vụ thiện nguyện của anh em Chung sự hiếu đạo liên tục hơn 37 năm qua cũng chỉ ước mong được sẻ chia phần nào nỗi khổ của bà con lương giáo bạn nhằm xây dựng tình đoàn kết tốt đời, đẹp đạo trên đất Huế còn nghèo của quê hương Việt Nam thân yêu”.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, đề án Chủ Nhật Xanh, chủ trương kêu gọi vận động toàn dân xây dựng Thừa Thiên - Huế Xanh - Sạch - Sáng đã trải qua gần một năm triển khai thực hiện, tạo ra những sự chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường trên thực tiễn, nhận thức về môi trường của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều mô hình tốt, cách làm hay đã hình thành. Những việc làm của Linh mục An tôn Nguyễn Văn Tuyến và bà con giá xứ Phủ Cam thời gian qua hết sức thiết thực và ý nghĩa, chung tay và đóng góp quan trọng vào sự thành công chung của tỉnh. “Mong rằng, mô hình này sẽ tiếp tục được lan tỏa rộng rãi trong bà con giáo dân toàn tỉnh trong thời gian tới, với phương châm "tốt đời, đẹp đạo", vì mục tiêu xây dựng một Thừa Thiên - Huế an lành cho cuộc sống của mỗi chúng ta”, ông Phan Thiên Định chia sẻ.

Hơn 2 năm nay, sáng nào cũng vậy, linh mục An tôn Nguyễn Văn Tuyến cũng sử dụng máy lọc đạt tiêu chuẩn quốc tế, lọc nước và chuẩn bị sẵn những bình nước đặt gần cổng ra vào nhà thờ để phục vụ mọi người đến đi ngang qua nhà thờ. Những bình nước miễn phí tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng nó không chỉ giúp đỡ cơn khát, bớt nhọc nhằn mà còn chứa đựng ân tình của một vị linh mục với bà con lao động trên bước đường mưu sinh. Cảm động trước việc làm đầy tính nhân văn ấy, nhiều người thường gọi là bình nước ông cha - như cách gọi trìu miến của những đứa trẻ là con em trong giáo dân giáo xứ chính tòa Phủ Cam.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc kéo dài sau khi thông xe hầm chui Lê Văn Lương

Sáng 5-10, TP Hà Nội chính thức thông xe hầm chui Lê Văn Lương, sau 2 năm thi công. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 _ 10-10-2022). Tuy nhiên, sau buổi lễ thông xe, hầm chui đã xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Quy hoạch

Tin buồn