Đơn giản thủ tục quyết toán thuế TNCN

Thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2009 đã bắt đầu, không ít người dân gặp khó khăn trong lần quyết toán đầu tiên này. Trên mục Chính sách Thuế tuần này, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn sẽ trả lời các vướng mắc của bạn đọc.

Thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2009 đã bắt đầu, không ít người dân gặp khó khăn trong lần quyết toán đầu tiên này. Trên mục Chính sách Thuế tuần này, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn sẽ trả lời các vướng mắc của bạn đọc.

Doanh nghiệp có được quyết toán thuế TNCN cho người lao động?

° Công ty chúng tôi sử dụng rất nhiều lao động và có nhiều trường hợp phải khai nộp thuế TNCN, xin cơ quan thuế hướng dẫn trường hợp nào phải khai quyết toán thuế TNCN, trường hợp nào phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. Có rất nhiều trường hợp muốn thông qua doanh nghiệp để quyết toán với cơ quan thuế, như vậy có được hay không? Nguyễn Bảo Phượng (quận Gò Vấp, TPHCM)

° Theo hướng dẫn tại Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính thì các đối tượng phải quyết toán thuế TNCN bao gồm: tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập; cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ, tạm nộp; hoặc cá nhân có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ số thuế nộp thừa vào kỳ sau.

Cơ quan thuế trực tiếp quản lý các đơn vị chi trả thu nhập, cá nhân nộp thuế chủ động thông báo sớm nghĩa vụ quyết toán thuế để các đối tượng phải quyết toán thuế được biết, đồng thời phổ biến, hướng dẫn cho các đơn vị chi trả thu nhập và cá nhân thực hiện kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế theo đúng quy định.

Về việc quyết toán thuế TNCN thông qua đơn vị chi trả thu nhập, để đơn giản thủ tục quyết toán thuế TNCN đối với người có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi duy nhất mà thuộc đối tượng phải quyết toán thuế TNCN, Thông tư số 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính có hướng dẫn: “Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu chỉ nhận thu nhập từ một đơn vị chi trả duy nhất có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế phải khấu trừ có thể thực hiện quyết toán qua đơn vị chi trả thu nhập”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, thực tế số cá nhân nhận thu nhập ở một nơi nhưng có số thuế đã khấu trừ lớn hơn số thuế phải nộp tương đối nhiều, vì vậy, để giảm số lượng cá nhân phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, Bộ Tài chính đã chấp thuận đối với trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu chỉ nhận thu nhập từ một đơn vị chi trả duy nhất và có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã khấu trừ vẫn có thể thực hiện quyết toán qua đơn vị chi trả thu nhập.

Quyết toán thay, cần thủ tục gì?

° Doanh nghiệp chúng tôi muốn thực hiện khai quyết toán thuế TNCN cho người lao động, xin cho biết hồ sơ thủ tục quyết toán thuế TNCN thông qua đơn vị chi trả cũng như việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN được thực hiện như thế nào? Phạm Hồng Hạnh (quận 7, TPHCM)

° Hồ sơ, thủ tục quyết toán thuế TNCN thông qua đơn vị chi trả (doanh nghiệp, cơ quan... sau đây gọi chung là “tổ chức”) khi cá nhân ủy quyền quyết toán thông qua tổ chức thì cá nhân phải nộp cho tổ chức các loại giấy tờ gồm: giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo mẫu số 04-2/TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14-6- 2007 của Bộ Tài chính; các hóa đơn, chứng từ chứng minh các khoản được tính giảm trừ như chứng từ thu tiền đóng từ thiện, nhân đạo, khuyến học, chứng từ thu tiền đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định (nếu cá nhân tự đóng); hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (nếu chưa nộp cho cơ quan thuế)...

Tổ chức căn cứ vào giấy ủy quyền của cá nhân có thu nhập, tổng thu nhập chịu thuế đã chi trả, bản đăng ký giảm trừ gia cảnh (hoặc hồ sơ chứng minh người phụ thuộc) và các chứng từ chứng minh số tiền đóng bảo hiểm, các chứng từ đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học của cá nhân có thu nhập để thực hiện tính giảm trừ cho người nộp thuế và xác định số thuế phải nộp cho cá nhân có thu nhập. Tổ chức thực hiện khấu trừ ngay số thuế còn thiếu của những cá nhân còn phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Về việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN, tổ chức chỉ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho những cá nhân mà khi quyết toán thay có phát sinh số thuế nộp thừa cần phải hoàn thuế hoặc những cá nhân có yêu cầu giảm thuế do gặp thiên tai, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo.

Riêng những trường hợp cá nhân đã yêu cầu tổ chức cấp chứng từ khấu trừ để chứng minh số thuế đã khấu trừ trong kỳ thì không thuộc đối tượng được ủy quyền cho đơn vị chi trả quyết toán thay.

Với mục tiêu chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ công chức thuế, cũng như chống vi phạm pháp luật về thuế, nhất là việc bán hàng không xuất hóa đơn ở các cửa hàng, siêu thị… Báo SGGP rất mong bạn đọc hợp tác cung cấp thông tin, cộng tác bài vở. Mọi thông tin gởi về: Mục Chính sách Thuế, địa chỉ 203 Phùng Hưng, quận 5. Email: anni@sggp.org.vn.
ĐT: 0903 975323

CHẾ HÂN-LỆ NGA

Đọc nhiều nhất

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.

Ý kiến

Cơ hội để TPHCM phát triển tương xứng với kỳ vọng

LTS: Ngày 11-5, sau khi đăng bài “Chuẩn bị kỹ lưỡng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54”, Báo SGGP nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc thể hiện sự quan tâm và bày tỏ mong muốn những cơ chế, chính sách mang tính đột phá vượt trội sớm được áp dụng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển.