Thông tin đăng trên Báo SGGP số ra ngày 2-1-2009: “Một trẻ em bị tử vong vì rơi xuống miệng cống không nắp đậy”, ai cũng xót xa. Tại sao lại có sự tắc trách đến như thế? Được biết nơi xảy ra tai nạn thương tâm này là công trình xây dựng thuộc dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, điều đáng nói là dọc theo hai bên con kênh còn có khá nhiều miệng cống không đậy nắp hoặc chỉ được che chắn sơ sài. Như thế, những chiếc bẫy này báo trước nguy cơ sẽ còn có thêm nhiều nạn nhân bị sập hoặc rơi xuống miệng cống?!
Luật sư Minh Tâm cho biết, theo quy định của pháp luật, khi thi công các công trình, dự án xây dựng, đơn vị quản lý công trình phải có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn ngay từ ban đầu. Công trình thi công phải có biển cảnh báo và vào ban đêm phải có đèn cảnh báo, để những người lưu thông qua đó biết mà tránh. Như thế, việc để xảy ra tai nạn thương tâm khiến một trẻ em 7 tuổi bị tử vong như nêu trên là vi phạm các quy định về an toàn trong xây dựng và đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Hiện nay, trên địa bàn TPHCM đang triển khai thi công rất nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án cải thiện môi trường với nhiều “lô cốt” mọc lên. Ở các điểm có “lô cốt”, người dân đi qua nhìn thấy những cái hố sâu rất nguy hiểm nhưng đơn vị thi công chỉ che chắn sơ sài, chỉ một chút bất cẩn là dễ dàng bị lọt xuống.
Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý thật nặng những đơn vị thi công coi thường tính mạng người dân, thiếu biển báo, rào chắn để đảm bảo an toàn.
HOÀNG VÂN