Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Thành phố Thủ Đức phải là thành phố đáng sống, văn minh, sạch đẹp

SGGPO
Phát biểu tại kỳ họp thứ 23, HĐND TPHCM khóa IX, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM cho biết, trên cơ sở đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, vị trí TP Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của TPHCM và cả nước. Đây cũng đồng thời là TP đáng sống, văn minh, sạch đẹp.

Tin liên quan

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn của TPHCM tới Quốc hội trong nhiệm kỳ qua đã có những quyết định quan trọng đổi mới thể chế hoạt động của TPHCM. Đó là Nghị quyết 54/2017 thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Nghị quyết về chính quyền đô thị và tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét quyết định về việc thành lập TP Thủ Đức. Đây là 3 quyết định thể hiện sự quan tâm rất lớn của Quốc hội đối với TPHCM. 

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM đã triển khai có kết quả một số nội dung trên cơ sở Nghị quyết 54, như: quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A, phân cấp hơn nhiệm vụ của UBND TP, Chủ tịch UBND TP cho sở ngành, UBND quận huyện và thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND quận huyện; chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức… Dù vậy, công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (theo Nghị quyết 54 thì nguồn vốn thu được sẽ để lại 50% cho TP) vẫn chưa triển khai được.

Đánh giá về năm 2020, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong bối cảnh vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, TP đã ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra dịch. Mặt khác, TP duy trì được mức tăng trưởng 1,39% và nhiều kết quả quan trọng khác, góp phần làm cho năm 2020 là một năm có ý nghĩa. 

Trong năm 2020, TPHCM cũng tập trung cho một số dự án lớn, trong đó có dự án đường sắt đô thị và dự án giải quyết ngập do triều cường có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu. Hai công trình này khi đưa vào sử dụng sẽ tạo được sự thay đổi lớn đối với thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, một trong những hạn chế của năm 2020 là môi trường đầu tư tuy có cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Nhất là với những loại thủ tục chưa có thời hạn giải quyết gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. TP cũng chưa phát phát huy hết các nguồn lực để phát triển. “Nếu phát huy tốt hơn nguồn lực đất đai, con người, sử dụng ngân sách đầu tư công hiệu quả hơn thì chắc chắn TPHCM tăng trưởng hơn 1,39%”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói. 

Về năm 2021 với chủ đề “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, đồng chí cho rằng, chính quyền đô thị là thời cơ để TPHCM phát triển nhanh hơn, phục vụ dân tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cả nước. Đồng chí nhấn mạnh TPHCM cần chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu thực hiện từ ngày 1-7-2021 theo Nghị quyết của Quốc hội. Trong đó lưu ý khi không tổ chức HĐND quận, phường thì HĐND TPHCM và MTTQ các cấp phải tăng cường giám sát.

Liên quan đến đề án thành lập TP Thủ Đức, đồng chí cho biết trên cơ sở đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, vị trí TP Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của TPHCM và cả nước. Đây cũng đồng thời là TP đáng sống, văn minh, sạch đẹp.

Ngoài ra, TP Thủ Đức cũng có đặc thù về hạ tầng, nhất là hạ tầng viễn thông. TP Thủ Đức phải là TP 5G, phủ sóng 5G. Công viên phần mềm thứ 2 của TP cũng nên đặt tại chính TP Thủ Đức. Nơi đây cũng sẽ là trung tâm khởi nghiệp lớn nhất TPHCM.

KIỀU PHONG - MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Trong báo cáo đặc biệt có tựa đề “From Crisis to Endemic: Stumbling or Pressing Ahead?” (Từ khủng hoảng tới bệnh đặc hữu: Lưỡng lự hay tiếp tục tiến về phía trước?) ra ngày 26-10, Viện Nghiên cứu quốc tế Singapore (SIIA) nhận định: Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát giữa năm nay tác động mạnh tới các hoạt động sản xuất và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Việt Nam vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn và những vấn đề của năm 2021 không có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lưng lại.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP