Đóng góp cho quỹ hòa bình chỉ đạt 439 triệu USD

SGGP

The Straits Times dẫn tuyên bố của Liên hiệp quốc cho biết, tính đến nay, 39 quốc gia (đã cam kết) chỉ đóng góp được hơn 439 triệu USD để giúp bảo đảm hòa bình ở các quốc gia đang xảy ra xung đột, thấp hơn nhiều so với mục tiêu là 1,5 tỷ USD trong 5 năm, 2020-2024. 

Quỹ kiến tạo hòa bình của Liên hiệp quốc được thành lập vào năm 2006, đã tài trợ cho các hoạt động tại 51 quốc gia (trong đó, có cả ở Sahel, Trung Á, Trung Mỹ và Balkan), trong 3 năm qua với tổng số tiền là 356 triệu USD.

Theo ông Marc-Andre Franche, người đứng đầu cơ quan tài chính của quỹ, đã có 34 quốc gia góp tiền nhưng có tới 60% số tiền đến từ Đức, Thụy Điển và Anh.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko tuyên bố, đất nước ông dự định đóng góp ít nhất 50 triệu EUR (60,8 triệu USD) trong 2 năm tới.

Đại sứ Pháp tại Liên hiệp quốc Nicolas de Riviere cho biết, quốc gia ông sẽ đóng góp gấp 4 lần để đạt mức 4,5 triệu USD.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.