Đồng Nai: Nhập viện vì bị tắc ruột do hạt ổi

 Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa tiến hành phẫu thuật đoạn ruột non dài 10cm chứa đầy hạt ổi  gây tắc ruột một bệnh nhi. 

Bé T. ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom bị đau bụng từng cơn kèm theo ói mửa, tiêu phân nhày máu. Người nhà tưởng bé bị trúng thực đã tự mua thuốc uống mà không khỏi, sau đó, bụng chướng to mới đưa bé đi khám tại BV Nhi đồng Đồng Nai. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ phát hiện tình trạng tắc ruột cần phải phẫu thuật. Khi mổ đoạn cuối ruột non có 1 khối lớn hình bầu dục bên trong lổn nhổn các hạt tròn nhỏ đường kính 1-2mm, kết thành khối rắn chắc làm cho ruột phía trên dãn to, ruột phía dưới xẹp nhỏ. Các bác sĩ phải xẻ đoạn ruột này, lấy ra nhiều hạt ổi.

Theo BS Vũ Công Tầm, bị tắc ruột do bã thức ăn là dạng khá hiếm gặp. Một số loại thức ăn có thể gây tắc ruột: thực vật giàu chất xơ (măng khô, rau già), các loại quả chát (trái hồng chưa chín, sung, hạt chuối hột)... Trường hợp bé T. là do hạt ổi, dạ dày không thể nghiền nát được hạt ổi  và sức nhai của trẻ cũng kém. Vì thế không nên cho trẻ em ăn hạt ổi và cần tập thói quen nhai kỹ, ăn chậm. Hiện tại bệnh nhi đã bình phục và ăn uống trở lại bình  thường.

Văn Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).