Dự án Saigon Silicon City (SSC): Tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2021

SGGP
Công ty Saigon Silicon City (SSC) được ví như “chiếc cầu nối đôi bờ công nghệ” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với mục tiêu thu hút nguồn tài nguyên chất xám hàng đầu thế giới thông qua lực lượng Việt kiều, đặc biệt là từ SiliconValley, theo hướng tập trung ưu tiên trên 4 lĩnh vực trọng yếu: Trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence), Internet vạn vật (IoT: Internet of Things), Sinh học (Medicinal and Agricultural Bio) và Robot, 3D, Big Data. 

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT SSC

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT SSC

Ngay từ đầu, SSC xác định cho mình ba “sứ mệnh” phải hoàn thành: (1) Xây dựng Saigon Silicon trở thành một biểu trưng đẹp nhằm làm sâu sắc hơn tinh thần hữu nghị hợp tác giữa San Francisco và TP Hồ Chí Minh theo thỏa thuận kết nghĩa được ký kết vào ngày 10-04-1995 và trở thành cầu nối giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0; (2) Hỗ trợ các doanh nghiệp vào SSC với chi phí đầu tư thấp nhất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới cho những sản phẩm công nghệ cao có xuất xứ từ Việt Nam và (3) Góp phần cùng Chính phủ thực hiện thành công Nghị quyết số: 36/NQ-TW ngày 26-03-2004 về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

SSC đã lập kế hoạch đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật, xây sẵn một số nhà xưởng trên diện tích khoảng 51ha; có phương án xúc tiến chọn lọc, kêu gọi và thu hút khoảng 24 nhà đầu tư về công nghệ cao, có tầm ảnh hưởng trên thế giới theo 4 lĩnh vực được định hướng ưu tiên nêu trên và có giải pháp thu hút nguồn tài chính đầu tư dự kiến lên đến 1,5 tỷ USD…

Dự án Saigon Silicon City (SSC): Tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2021 ảnh 1
Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hiền, Phó Tổng Giám đốc SSC, dự án này có thuận lợi là ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SSC là một Việt kiều Mỹ có tâm huyết xây dựng quê hương và có điều kiện, lợi thế rất lớn trong việc thu hút nguồn tài chính về Việt Nam. Ngoài ra, ông còn có khả năng kết nối và thu hút các nhà đầu tư về khoa học công nghệ trên thế giới, đặc biệt là từ Silicon Valley về Việt Nam.

Ông Hiếu đã tạo ra thương hiệu SAIGON SILICON CITY và được Thị trưởng San Francisco, ADWIN LEE trực tiếp trao Certificate of Honor Presented  To Saigon Silicon City - một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới…

Dự án Saigon Silicon City (SSC): Tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2021 ảnh 2
Bên cạnh những thuận lợi, phải kể đến những khó khăn tưởng chừng như SSC không thể vượt qua. Nếu không có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan giám sát thực thi pháp luật từ Trung ương đến địa phương thì SSC đã không thể tiếp tục thực hiện dự án của mình khi người đứng đầu công ty, ông Nguyễn Minh Hiếu bị cấm xuất cảnh 2 năm do liên quan đến một vụ tranh chấp… (Mới đây ông Hiếu đã được nhận quyết định đình chỉ điều tra do đã hết thời hạn mà không chứng minh được ông phạm tội). Vụ này cũng làm cho Dự án Saigon Silicon City bị đình trệ, triển khai cầm chừng, không đúng tiến độ, dẫn đến Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) phải báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư thanh tra Dự án. 

Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, SSC vẫn dồn hết mọi nỗ lực, khắc phục khó khăn, duy trì triển khai dự án. Và hiện SSC đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành giai đoạn 1 dự án vào cuối năm 2021.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Chợ, siêu thị ở TPHCM ế ẩm khi ​hoạt động trở lại

Đến ngày 22-10, trên địa bàn TPHCM có 103/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đến sáng 22-10, có hơn 100 sạp rau củ quả, trái cây, thịt heo mở cửa với hơn 400 tấn hàng về chợ, nhưng lượng giao dịch rất ít.  

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Nông nghiệp

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chủ tịch SACA Lê Viết Hải: Liên kết xây dựng hệ sinh thái đưa ngành công nghiệp xây dựng ra nước ngoài

Vừa qua, tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TPHCM (SACA) đã tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để công nghiệp xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” với sự tham gia của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc và cơ điện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế