Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu giảm giá, tăng chất

SGGP
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch nước ngoài gần như bị đóng băng và đây được coi là cơ hội vàng của ngành du lịch nội địa bứt phá. Với du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài giảm giá, tăng chất lượng dịch vụ thì việc tăng cường liên kết giữa các tỉnh thành, đơn vị lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu du lịch được coi là giải pháp lâu dài.

Ông Phạm Bá Phúc, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch - Thương mại DIC, cho biết năm 2020, tiền thuế đất của công ty là 12 tỷ đồng, thế nhưng 5 tháng đầu năm, tổng doanh thu của đơn vị mới được hơn 2 tỷ đồng và khoản tiền này chưa đủ trả lương cho nhân viên. Chịu chung tình cảnh vắng khách, trong gần nửa năm, khu du lịch Hồ Mây Park cũng chỉ có vỏn vẹn 60.000 lượt khách ghé thăm và doanh thu giảm tới 70% so với cùng kỳ. Để chèo chống doanh nghiệp vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp đã phải thực hiện nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng, cắt giảm các chi phí. Rất may là từ giữa tháng 4, tình hình dịch bệnh trong nước đã dần được kiểm soát tốt và đến tháng 5, du lịch nội địa trong nước đã dần mở cửa trở lại. Đây được coi là một trong những điều kiện sống còn của các doanh nghiệp du lịch. Hàng loạt khu du lịch, khách sạn mạnh dạn tung ra các gói ưu đãi, giảm giá dịch vụ từ 10%-50%.

Một tín hiệu đáng mừng là từ giữa tháng 5 cho đến nay, lượng khách quay trở lại tham quan, nghỉ dưỡng khá đông, trong đó cao điểm là những ngày cuối tuần, có tuyến đường trong thành phố bị kẹt xe cục bộ, một số cơ sở khách sạn đạt 100% công suất phòng. Đây là những bước khởi đầu hết sức lạc quan cho ngành du lịch của tỉnh sau dịch.

Các doanh nghiệp du lịch địa phương kiến nghị được hỗ trợ giảm giá tiền thuê đất, miễn giảm thuế, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, giãn thời hạn nộp và không tính phí chậm nộp các khoản đóng góp quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn… để giảm bớt gánh nặng và nhanh chóng phục hồi.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh các giải pháp kích cầu du lịch như: ưu đãi, giảm giá hay sự hỗ trợ của các ngành chức năng thì việc tăng cường kết nối du lịch giữa các tỉnh thành, các doanh nghiệp là giải pháp lâu dài để phát triển du lịch bền vững. Trong đó, việc kết nối với TPHCM, nơi tập trung chủ yếu lượng khách đến với tỉnh là yếu tố hết sức quan trọng. Toàn ngành du lịch sẽ đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến, mở rộng thị trường du lịch, tổ chức đoàn khảo sát du lịch nhằm quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi họp báo chương trình kích cầu du lịch của Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, thời gian qua, ngành du lịch nội địa đã và đang được Chính phủ cùng các bộ, ngành hỗ trợ tối đa để phục hồi. Sau dịch, phân khúc khách cao cấp sẽ phục hồi nhanh và ổn định. Do đó, ngành du lịch cần chú trọng đến phân khúc khách trung cấp và các doanh nghiệp cần có những chương trình khuyến mại, giảm giá nhưng bảo đảm chất lượng phục vụ để thu hút dòng khách này quay trở lại.

Riêng với Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh cần gắn kết với TPHCM và các tỉnh thành lân cận, phát huy lợi thế của tỉnh trong vùng và đặc biệt, gắn kết du lịch với truyền thông, nhất là với truyền thông TPHCM để kích cầu du lịch nội địa một cách hiệu quả. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng gợi mở, về lâu dài, Bà Rịa - Vũng Tàu cần xây dựng 4 trung tâm gồm: du lịch biển đảo, du lịch gắn với hội nghị, du lịch du thuyền và đào tạo nhân sự trong ngành du lịch hướng đến phát triển bền vững.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận vốn

Để hoạt động ngân hàng được diễn ra thông suốt, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng và nền kinh tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp với cơ quan này tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN);...

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Tự giới thiệu

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Ngày 21-6-2021, Đại hội đồng Cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã chứng khoán: HBC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Văn phòng Paxsky, số 123 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng thuận và thông qua các nội dung trong tờ trình. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế