Phiên xét xử ông Saddam Hussein bắt đầu

Dư luận nghi ngờ tính hợp pháp của Tòa án đặc biệt

Ngày 19-10, Tổng thống Iraq bị lật đổ Saddam Hussein và 7 quan chức cao cấp trong chế độ cũ bị dẫn vào phòng xử án chậm hơn 2 tiếng so với dự kiến. Phiên xét xử diễn ra tại một căn phòng nhỏ thuộc toà nhà trước đây là Trụ sở Chỉ huy Quốc gia của đảng Baath. Cựu tổng thống cùng 7 phụ tá ngồi thành hai hàng, ông Saddam đối mặt với 5 thẩm phán thuộc Toà án đặc biệt.

Người dân Iraq theo dõi vụ xét xử ông S.Hussein.

Khi phiên xét xử bắt đầu, ông Saddam đứng lên và lớn tiếng hỏi: “Ông là ai? Tôi muốn biết ông là ai?” đối với thẩm phán đứng đầu Toà án đặc biệt Rizgar Mohammed Amin khi ông này yêu cầu cựu tổng thống xác định danh tính bản thân.

Sau đó ông S.Hussein khẳng định: “Tôi muốn bảo lưu những quyền hợp hiến của một tổng thống Iraq. Tôi không thừa nhận cơ quan đã trao quyền cho ông và cuộc xâm lược này. Tôi cũng sẽ không đáp lại cái gọi là Toà án đặc biệt”. Sau đó, quan tòa hỏi một bị cáo thứ 2 nhưng người này cũng từ chối trả lời.

Trước thềm phiên tòa xét xử Tổng thống bị lật đổ của Iraq Saddam Hussein diễn ra ngày 19-10, dư luận quốc tế và Iraq tiếp tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của phiên tòa này. Ngay trong ngày xét xử đầu tiên, Tòa án đặc biệt Iraq tuyên bố sẽ mở phiên xử kế tiếp vào ngày 28-11 tới theo kiến nghị của luật sư bào chữa cho ông S.Hussein.

Thậm chí, nhóm luật sư bào chữa đến từ London (Anh) cũng tuyên bố sẽ công bố một bộ hồ sơ có 122 điểm chứng minh Tòa án đặc biệt của Iraq xét xử ông S.Hussein là bất hợp pháp vì 5 thẩm phán của tòa án đều do quân đội Mỹ chỉ định cách đây 2 năm. Nhiều tổ chức quốc tế đã bày tỏ lo ngại về việc tòa án sẽ không xét xử công bằng và đề nghị ông S.Hussein nên được đưa ra xét xử tại Tòa án Hình sự quốc tế La Haye (Hà Lan).

V.L
(Tổng hợp từ CNN, THX, Reuters)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.