Dư nợ cho vay chứng khoán hơn 110.000 tỷ đồng

SGGP
Thống kê từ báo cáo tài chính của khoảng 30 công ty chứng khoán trên thị trường cho thấy, dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ tính đến hết quý 1-2021 đã hơn 110.000 tỷ đồng. 

Mức cho vay này cao kỷ lục khi thanh khoản thị trường đã lên đến hơn 20.000 tỷ đồng/phiên. 

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, sau khi thị trường chứng khoán liên tục vượt đỉnh thời gian gần đây, nhiều công ty chứng khoán hiện có dư nợ vay giao dịch ký quỹ tăng mạnh.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, tổng dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của một công ty chứng khoán không được vượt quá 200% vốn chủ sở hữu, tức không được vượt quá 2 lần.

Hiện nhiều công ty chứng khoán hiện đã tiệm cận ngưỡng trần này như Công ty Chứng khoán Mirae Asset có dư nợ cho vay là 1,8 lần; Công ty Chứng khoán HSC 1,86 lần; Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam là 1,9 lần; Công ty Chứng khoán KBSV là 1,7; Công ty Chứng khoán TVSI là 1,76 lần.

Riêng Công ty Chứng khoán MBS có dư nợ cho vay gần 4.800 tỷ đồng, đã gấp 2,2 lần vốn chủ sở hữu.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án nhà ở xã hội  tại phường Thới An, quận 12, TPHCM

TPHCM cho vay ưu đãi mua nhà lãi suất 4,7%/năm

Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM (HOF) vừa thông báo đang triển khai chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách TPHCM. Cụ thể là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân (gồm Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và dân quân tự vệ).

Thị trường

Địa ốc

Khóc ròng vì “sốt đất” ảo

Đầu tháng 3-2021, sau khi có thông tin về đề xuất quy hoạch sân bay lưỡng dụng Téc-ních 500ha (tỉnh Bình Phước) hay sân bay Lai Khê (tỉnh Bình Dương), giá đất quanh khu vực này được “cò” đất “thổi” tăng chóng mặt. Thế nhưng giá đất chỉ “sốt” ảo một thời gian ngắn rồi lao dốc khiến nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ “ôm” đất đang khóc ròng. 

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế