Dư nợ cho vay chứng khoán hơn 110.000 tỷ đồng

SGGP
Thống kê từ báo cáo tài chính của khoảng 30 công ty chứng khoán trên thị trường cho thấy, dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ tính đến hết quý 1-2021 đã hơn 110.000 tỷ đồng. 

Mức cho vay này cao kỷ lục khi thanh khoản thị trường đã lên đến hơn 20.000 tỷ đồng/phiên. 

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, sau khi thị trường chứng khoán liên tục vượt đỉnh thời gian gần đây, nhiều công ty chứng khoán hiện có dư nợ vay giao dịch ký quỹ tăng mạnh.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, tổng dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của một công ty chứng khoán không được vượt quá 200% vốn chủ sở hữu, tức không được vượt quá 2 lần.

Hiện nhiều công ty chứng khoán hiện đã tiệm cận ngưỡng trần này như Công ty Chứng khoán Mirae Asset có dư nợ cho vay là 1,8 lần; Công ty Chứng khoán HSC 1,86 lần; Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam là 1,9 lần; Công ty Chứng khoán KBSV là 1,7; Công ty Chứng khoán TVSI là 1,76 lần.

Riêng Công ty Chứng khoán MBS có dư nợ cho vay gần 4.800 tỷ đồng, đã gấp 2,2 lần vốn chủ sở hữu.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế