Đưa vào vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Ngày 30-5, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã chính thức tiếp nhận việc quản lý và đưa vào vận hành Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. 
 

Lễ bàn giao Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Chinhphu.vn

 
Như vậy sau nhiều nỗ lực của các nhà thầu, chủ đầu tư cùng với những quyết sách tháo gỡ khó khăn kịp thời của Chính phủ và các cơ quan liên quan, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được bàn giao cho đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, vận hành là Công ty TNHH 1 thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Trước đó, ngày 29-5, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã ký văn bản nghiệm thu cho phép công trình được đưa vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Hoài Giang,Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn, hiện Nhà máy đang vận hành 100% công suất thiết kế, sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng. Trong thời gian qua, Công ty đã soạn thảo, ban hành 906 quy trình vận hành, 131 quy trình bảo dưỡng, 70 quy trình an toàn và 276 quy trình cho phòng thí nghiệm của Nhà máy.

Nhiệm vụ ưu tiên trước mắt là Công ty sẽ tập trung  bảo đảm vận hành an toàn, ổn định, sau đó nâng cao hiệu suất hoạt động của Nhà máy và kết nối với Dự án hóa dầu Polypropylene.

Do Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là công trình có công nghệ hiện đại trong khi đó, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho cán bộ, kỹ sư, nhân viên của Công ty là phải nỗ lực nhiều hơn nữa để vận hành Nhà máy ổn định, an toàn.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Chinhphu.vn

Ông Nguyễn Hoài Giang cũng cho biết, 141 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác vận hành Nhà máy trong giai đoạn đầu cho đến khi các kỹ sư của Việt Nam hoàn toàn làm chủ công nghệ này, thời gian khoảng 2 năm.

Cũng theo ông Giang, trong tháng 6 tới sản phẩm xăng Jet A1 dành cho máy bay sẽ được xuất xưởng. Khi Nhà máy vận hành 100% công suất, Công ty sẽ chủ động trong việc cung cấp các sản phẩm ổn định cho thị trường.

Việc tiếp nhận quản lý và đưa vào  vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến mới của ngành Dầu khí Việt Nam trong nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đồng thời khẳng định năng lực vận hành các dự án lớn, có trình độ công nghệ cao của cán bộ, kỹ sư, công nhân viên ngành Dầu khí Việt Nam.

Q.H (nguồn VGP)

Thông tin liên quan:

>> Hôm nay, bàn giao Nhà máy lọc dầu Dung Quất

>>Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trước giờ G: Hoàn tất những công đoạn cuối

>>Giám sát tiến độ thi công Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

>>Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Xuất xăng A92 đầu tiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế