Dùng cần sa lâu dài sẽ dẫn tới rối loạn tâm thần

(SGGPO).- Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nếu dùng cần sa lâu dài có thể làm tăng chứng ảo giác, hoang tưởng và rối loạn tâm thần.

Các nhà nghiên cứu Australia đã phỏng vấn gần 3.100 thanh niên trong độ tuổi 20 về việc dùng cần sa và thấy rằng khoảng 18% cho biết họ đã sử dụng cần sa từ 1 đến 3 năm,  16% sử dụng khoảng 4 năm và hơn 14% sử dụng trên 6 năm. Trong đó, 65 người được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt, 233 người có xu hướng bị ảo giác...

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có sự liên quan giữa thời gian sử dụng cần sa với sức khỏe tinh thần. So với những thanh niên không dùng cần sa bao giờ, các thanh niên sử dụng cần sa có thời gian từ 6 năm trở lên sẽ dễ bị mắc chứng rối loạn tâm thần cao gấp 2 lần.

Th.Hà theo HealthDay

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.