Dùng vi khuẩn chữa ung thư

SGGP
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Mỹ) vừa đưa ra một giải pháp có thể tốt hơn phương pháp dùng hóa trị khi điều trị ung thư: dùng vi khuẩn được biến đổi gene điều khiển bằng sóng siêu âm để tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Mô phỏng vi khuẩn tấn công tế bào ung thư

Mô phỏng vi khuẩn tấn công tế bào ung thư

Trong một bài báo mới xuất hiện trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu cho biết đã phát triển một dòng vi khuẩn mang tên Escherichia coli (E. coli) chuyên biệt tìm đến các khối u ung thư sau khi tiêm vào cơ thể người bệnh.

Mục tiêu của công nghệ này là tận dụng khả năng của các loại thuốc chống ung thư đã được đính vào vi khuẩn để thâm nhập vào khối u, đồng thời sử dụng sóng siêu âm để kích hoạt chúng giải phóng các loại thuốc bên trong khối u.

Để làm nóng vi khuẩn nằm ở nơi khối u đang phát triển, nhóm nghiên cứu đã sử dụng sóng siêu âm hội tụ (FUS). FUS tương tự như siêu âm hình ảnh các cơ quan nội tạng hoặc thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ, nhưng cường độ cao hơn và được tập trung vào một điểm, khiến mô ở vị trí đó nóng lên. Bằng cách kiểm soát cường độ của sóng siêu âm, các nhà nghiên cứu có thể tăng nhiệt độ của mô đó lên một mức độ cụ thể.

Thông qua một loạt thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng dòng vi khuẩn này và siêu âm có sự phát triển khối u chậm hơn nhiều so với những con chuột không được điều trị hoặc chỉ được điều trị bằng siêu âm hay chỉ được điều trị bằng vi khuẩn.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />