EC chấp thuận đề nghị thanh toán khoản nợ trợ giá gạo cho nông dân

(SGGPO).- Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã thông qua đề nghị của chính phủ tạm quyền về việc rút 20 tỷ baht (615 triệu USD) trong quỹ dự phòng trung ương để thanh toán các khoản nợ của nông dân theo chương trình trợ giá gạo. Tuy nhiên, chính phủ tạm quyền phải hoàn trả toàn bộ số tiền này trước ngày 31-5-2014.

Đây là lần thứ hai EC bật đèn xanh cho chính phủ tạm quyền Thái Lan sử dụng một phần trong quỹ dự phòng để thanh toán khoản nợ trợ giá gạo đã bị quá hạn lâu nay. Trong khi đó, theo Trung tâm Nghiên cứu Kaitai - cơ quan tham vấn nổi tiếng của Thái Lan - tranh chấp chính trị tiếp tục kéo dài ngày càng ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong tháng 1-2014, chỉ số tiêu dùng cá nhân của Thái Lan đã giảm 1,5%, chỉ số đầu tư tư nhân giảm 8,6%, giá trị xuất khẩu giảm 1,5%, giá trị sản xuất công nghiệp giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng du khách nước ngoài nhập cảnh trong tháng này chỉ tăng 0,1%, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Kaita, những chỉ số kinh tế chủ yếu trên đã cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị có ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế của Thái Lan.

           Chi Hạnh

>> Thái Lan bỏ phiếu bổ sung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.