El Nino có thể kéo dài đến hết quý 1 - 2007

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, El Nino hình thành ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương có cường độ vừa phải và sẽ tiếp tục gây những biến động về thời tiết ít nhất đến hết quý 1-2007. Mặc dù cường độ El Nino vừa phải nhưng không có nghĩa là tác hại của nó sẽ không lớn.

Các chuyên gia của WMO cho rằng El Nino có thể làm đảo lộn thời tiết trên cả một khu vực rộng lớn từ vùng biển miền Tây Mỹ La-tinh tới miền Đông châu Phi, từ đó mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn cầu. Tại khu vực dọc vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương, nhiệt độ đã cao hơn 1,5 độ C so với nhiệt độ trung bình trong tháng 10 hàng năm và dự báo có thể tiếp tục tăng. Australia và Indonesia đang chịu ảnh hưởng của những đợt hạn hán nghiêm trọng.

Đợt El Nino cường độ mạnh trong hai năm 1997-1998 là nguyên nhân của những đợt thiên tai dữ dội trải khắp châu Mỹ, châu Phi, châu Á và Australia, làm 22.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại nặng nề về vật chất (ước tính lên tới 34 tỷ USD), đặc biệt đối với những nền kinh tế châu Á đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính.

H.Ch. (New York Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.