El Nino có thể kéo dài đến hết quý 1 - 2007

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, El Nino hình thành ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương có cường độ vừa phải và sẽ tiếp tục gây những biến động về thời tiết ít nhất đến hết quý 1-2007. Mặc dù cường độ El Nino vừa phải nhưng không có nghĩa là tác hại của nó sẽ không lớn.

Các chuyên gia của WMO cho rằng El Nino có thể làm đảo lộn thời tiết trên cả một khu vực rộng lớn từ vùng biển miền Tây Mỹ La-tinh tới miền Đông châu Phi, từ đó mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn cầu. Tại khu vực dọc vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương, nhiệt độ đã cao hơn 1,5 độ C so với nhiệt độ trung bình trong tháng 10 hàng năm và dự báo có thể tiếp tục tăng. Australia và Indonesia đang chịu ảnh hưởng của những đợt hạn hán nghiêm trọng.

Đợt El Nino cường độ mạnh trong hai năm 1997-1998 là nguyên nhân của những đợt thiên tai dữ dội trải khắp châu Mỹ, châu Phi, châu Á và Australia, làm 22.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại nặng nề về vật chất (ước tính lên tới 34 tỷ USD), đặc biệt đối với những nền kinh tế châu Á đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính.

H.Ch. (New York Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.