EU áp thuế Chống bán phá giá giày da của Việt Nam và Trung Quốc: Mang tính bảo hộ và chống lại người tiêu dùng

Hôm nay 17-9, Ủy ban châu Âu (EC) và các nước thành viên EU nhóm họp để thảo luận về việc liệu có tiếp tục gia hạn thuế chống bán phá giá 16,5% đối với giày dép da nhập khẩu của Trung Quốc và 10% với giày dép da nhập từ Việt Nam, sau khi các biểu thuế trên được áp dụng từ cách đây 2 năm sẽ hết hiệu lực vào ngày 6-10 tới.

Trước đó, Tổ chức người tiêu dùng châu Âu (BEUC), Tổ chức Thương mại châu Âu (Eurocommerce), Hiệp hội các nhà bán lẻ hàng thời trang châu Âu (AEDT), Hiệp hội công nghiệp hàng thể thao châu Âu (FESI), Liên minh các hãng giày nổi tiếng châu Âu (EBFC) và Nhóm các nhà sản xuất giày (EOG) đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) bãi bỏ thuế chống bán phá giá đánh vào giày dép da nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc vì cho rằng biện pháp trừng phạt đó vô lý và gây ra tình trạng tăng giá.

Tổng Giám đốc BEUC, bà Monique Goyens, khẳng định việc gia hạn áp thuế sẽ làm giảm sức mua của những người tiêu dùng, đặc biệt ảnh hưởng tới các gia đình thu nhập thấp. Việc đánh thuế như vậy “mang tính bảo hộ và chống lại tinh thần cạnh tranh bình đẳng trong thương mại cũng như chống lại người tiêu dùng”.

Năm 2006, EU áp thuế chống phá giá nhằm đối phó với sự thâm nhập mạnh mẽ thị trường châu Âu của các sản phẩm giày da từ Trung Quốc và Việt Nam. Các biện pháp này từng bị phản đối kịch liệt ở châu Á, và vào thời điểm chúng được áp dụng cũng chỉ nhận được sự ủng hộ của một đa số tối thiểu từ các quốc gia thành viên EU, với 13/25 nước ủng hộ. 

V.L. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.