EU có thể giảm nợ cho các nước Bắc Phi và Trung Đông

(SGGPO).- Ngày 22-2, hãng AFP dẫn nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho hay chính phủ các nước châu Âu đã để ngỏ khả năng giảm nợ cho các nước ở Bắc Phi và Trung Đông.

Quyết định này dự kiến được các nhà lãnh đạo EU thông qua trong cuộc họp cấp cao diễn ra trong hai ngày 1 và 2-3. Các nước thành viên EU sẽ xem xét các khả năng giảm nợ, coi đây là dấu hiệu của sự thay đổi bên bờ Nam của Địa Trung Hải.

Theo các nhà ngoại giao, kế hoạch trên chủ yếu do Pháp khởi xướng. Con số nợ giảm cụ thể chưa được đưa ra song có thể trị giá hàng tỷ USD.

Trước đó chưa đầy 24 giờ, chính phủ các nước thành viên EU đã ủng hộ quyết định chưa từng có là giảm khoản nợ công của Hy Lạp hiện do các chủ nợ tư nhân sở hữu. Theo đó dự kiến Athens sẽ được giảm tới 107 tỷ euro, tức gần 1/3 gánh nặng nợ nần của nước này.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.