EU muốn bỏ cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc

Các quan chức EU gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh nhằm tăng cường thương mại giữa hai bên.

Theo nguồn tin Hãng Reuters tại Thượng Hải dẫn lời Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại của EU Javier Solana, EU vẫn cam kết hủy bỏ cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc khối này sẽ bán cho Trung Quốc nhiều vũ khí hơn trong tương lai.

Ông J. Solana nói, lệnh cấm vận nói trên là chuyện của lịch sử. Cấm vận không phải là một quyết định mang tính quân sự, nó có ý nghĩa chính trị. Nếu EU thực hiện cam kết xoá bỏ cấm vận vũ khí với Trung Quốc thì việc buôn bán vũ khí vẫn sẽ hoàn toàn không thay đổi. EU có Luật về xuất khẩu vũ khí và Luật đó sẽ không thay đổi.

EU áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc từ năm 1989 sau sự kiện Thiên An Môn. Liên minh 25 nước thành viên này đã có kế hoạch bỏ lệnh cấm vận trên, nhưng chưa thực hiện được vì Mỹ và Nhật Bản ngăn cản, với lý do Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí của châu Âu để giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực.

H.N (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.