EU và Mỹ nới lỏng cấm vận Belarus

Ngày 30-10, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cho biết sẽ nới lỏng lệnh cấm vận với Belarus. Theo BBC, EU sẽ đình chỉ hầu hết các biện pháp trừng phạt chống Belarus bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với Tổng thống Alexander Lukashenko từ ngày 31-10. Bước đầu, trong 4 tháng, EU ngừng đóng băng tài sản và cấm đi lại được áp dụng cho 170 cá nhân và 3 cơ quan ở Belarus. Mỹ cũng cho biết sẽ ngừng phong tỏa tài sản của 9 thực thể tại Belarus trong 6 tháng tới.

Quyết định này được đưa ra sau khi Belarus phóng thích 6 tù nhân. Tuy nhiên, các nguồn tin phương Tây cho rằng quyết định trên là do Tổng thống Lukashenko mới đây không đồng ý để Nga lập căn cứ không quân ở Belarus vì cho rằng điều đó sẽ không làm giảm căng thẳng trong khu vực.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.