EVN không thể xem thường khách hàng

Thông tin về việc EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) có kế hoạch tăng giá điện trong thời gian tới khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, nó liên quan đến quyền lợi sát sườn của từng hộ dân, từng doanh nghiệp-khách hàng của EVN.

Cần nhắc lại, khi EVN gặp khó khăn, sản lượng điện năng không đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống và sản xuất, khách hàng đã chia sẻ với EVN, cam chịu nỗi khổ cắt giảm điện, dù nỗi khổ đó ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của mình. Vậy mà, khi gặp khó khăn về tài chính, EVN lại xin cắt giảm không đầu tư vào hơn 10 dự án điện quốc gia.

Phải chăng vì ở thế độc quyền nên EVN tự cho phép mình thích làm gì thì làm và quên đi trọng trách được nhà nước giao quyền cung ứng điện và ưu đãi về vốn vay để đầu tư phát triển ngành điện một cách bền vững. Trong khi cả nước phải đối phó với tình trạng khan hiếm điện thì EVN lại từ chối đầu tư 13 dự án điện trọng điểm (?!).

Động thái khiến dư luận tỏ ra bất bình, phẫn nộ hơn là EVN làm đề nghị xin trích 1.002 tỷ đồng từ nguồn tiền thu chênh lệch giá điện năm 2007 để thưởng cho cán bộ công nhân viên. Việc khen thưởng âu cũng là lẽ thường đối với những đơn vị làm ăn có hiệu quả, năng suất cao.

Liệu có sòng phẳng và minh bạch không khi EVN chỉ nghĩ đến cái lợi cho riêng mình mà quên đi lợi ích của hàng chục triệu khách hàng. EVN đưa ra lập luận thật khó chấp nhận là “việc ưu tiên tăng vốn đầu tư là cần thiết, song cũng cần xem xét quyền lợi của 84.000 cán bộ, nhân viên ngành điện”.

Thế còn quyền lợi, xu hướng nâng cao mức sống của khách hàng và mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước bị xem nhẹ hơn sao? Không có điện thì mọi hoạt động đều bị ngưng trệ, thiệt hại này ai phải đền bù? Cũng theo công bố của các ngành chức năng, EVN luôn có lãi trong những năm 2006, 2007, vậy mà cứ than vãn là phải bán điện dưới giá thành và đòi tăng giá trong khi nhiều ngành khác đang cố gắng cùng với Chính phủ chia sẻ khó khăn chung của nền kinh tế bằng cách giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu, tăng thu nhập cho công nhân, lao động…

EVN chẳng những thờ ơ với cái khó chung của đất nước mà còn đòi cho mình thêm quá nhiều quyền. Đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp kiểm soát, giám sát hoạt động của các tổng công ty nhà nước, trong đó sớm tiến hành kiểm toán đối với hoạt động của EVN để làm rõ thực hư EVN làm ăn hiệu quả đến đâu, lời lỗ như thế nào?  

NGUYỄN KHANH (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến