G7 muốn Trung Quốc thả nổigiá đồng nhân dân tệ

Cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính nhóm G7 vào cuối tuần này tại Singapore sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc thả nổi giá đồng nhân dân tệ. G7 cho rằng giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hiện nay vẫn còn thấp và điều này đã gây tổn hại đến hàng xuất khẩu của các nước nghèo ở châu Phi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tiếp tục kiến nghị với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về việc thả nổi đồng nhân dân tệ. Hơn ai hết Mỹ đang rất nóng lòng chờ đợi câu trả lời từ Trung Quốc, khi thâm thụt mậu dịch của Mỹ với Trung Quốc không ngừng tăng cao.

Washington cho rằng nguyên nhân là do đồng nhân dân tệ giá thấp hơn thực tế nên hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có lợi thế. Mặc dù Trung Quốc đã hai lần điều chỉnh giá đồng nhân dân tệ và giá của đồng tiền này đã tăng thêm 2%, nhưng đối với Mỹ, bấy nhiêu thì chưa đủ. 

H.Q. (Theo Forbes)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.