Gần 120.000 ca mắc mới ung thư mỗi năm

SGGP
Đánh giá mới nhất của Tổng hội Y học Việt Nam cho thấy, các bệnh không lây nhiễm ở nước ta vẫn đang là gánh nặng lớn cho công tác y tế và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Hút thuốc lá một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư

Hút thuốc lá một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư

 Qua thống kê, cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mãn tính. Đáng lưu ý, ước tính trung bình mỗi năm, nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mãn tính và gần 120.000 ca mắc mới ung thư..., chiếm tới hơn 70% tổng gánh nặng bệnh tật.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cảnh báo mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm, nhưng tình trạng gia tăng các bệnh này tại Việt Nam vẫn ở mức báo động. Trong đó, nguyên nhân của thực trạng gia tăng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam là do người dân chưa có ý thức phòng bệnh, khi còn khoảng 45% dân số là nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu. Cùng với đó là tình trạng dinh dưỡng bất hợp lý, dẫn tới số người thừa cân béo phì không ngừng tăng. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />