Giá xăng giảm “sốc” hơn 3.000 đồng/lít

SGGPO
Kể từ 0 giờ hôm nay, 11-7, giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa đã đồng loạt giảm rất mạnh với mức giảm nhiều nhất là hơn 3.100 đồng/lít. 

Cụ thể, kể từ 0 giờ sáng nay 11-7, giá xăng E5 RON92 chỉ còn 27.788 đồng/lít (giảm 3.103 đồng/lít); xăng RON95-III còn 29.675 đồng/lít (giảm 3.088 đồng/lít); dầu diesel còn 26.593 đồng/lít (giảm 3.022 đồng/lít); dầu hỏa còn 26.345 đồng/lít (giảm 2.008 đồng/lít); dầu mazut 180CST 3.5S còn 17.712 đồng/kg (giảm 2.010 đồng/kg).

Giá xăng giảm 'sốc' hơn 3.000 đồng/lít ảnh 1 Người tiêu dùng vui mừng khi giá xăng giảm sốc hơn 3.000 đồng/lít. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tuy nhiên, kỳ điều hành này, liên bộ Công thương - Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở mức cao hơn rất nhiều so với các kỳ điều chỉnh trước đó. Cụ thể mức trích lập với tất cả các loại xăng ở mức 950 đồng/lít và dầu diesel ở mức 550 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 800 đồng/lít, dầu mazut ở mức 950 đồng/kg. Đồng thời không chi đối với tất cả các loại xăng dầu.

Như vậy, đây là lần giảm thứ hai sau 7 lần giá xăng dầu tăng liên tiếp lên mức kỷ lục và lần này giá xăng dầu đã giảm rất mạnh, vượt cả mức ước tính của nhiều người tiêu dùng. Trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu, nhiều người tiêu dùng cho biết, đã tạm dừng tiếp đổ nhiên liệu cho các phương tiện giao thông, xe cộ, máy móc... để chờ thời điểm giảm giá bán lẻ vào ngày 11-7.

Còn theo liên bộ, sở dĩ giá xăng dầu giảm mạnh ở kỳ này là do thị trường xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành vừa qua chịu tác động của các yếu tố kinh tế, chính trị.

Giá xăng dầu thế giới diễn biến tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là giảm. Những dự báo và lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu cùng với việc biến chủng mới của dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp tại một số quốc gia đã tác động đến nhu cầu xăng dầu nên giá xăng dầu đã có xu hướng giảm. 

Thời gian vừa qua, trước việc giá xăng dầu liên tục tăng cao, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công thương và các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo Chính phủ đề xuất, trình Ủy ban thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các loại xăng dầu về mức thấp nhất trong khung thuế bảo vệ môi trường. 

Theo đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo mức Chính phủ đề xuất và bắt đầu áp dụng từ ngày 11-7-2022. Trong đó mức giảm với xăng là 1.000 đồng, với dầu là 500-700 đồng, việc này đã góp phần hỗ trợ giảm giá xăng dầu trong nước.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm của bão số 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm của bão số 4

Thủ tướng yêu cầu ban chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ hoàn cảnh nào; chuẩn bị tốt nhất để kịp thời ứng phó diễn biến xấu có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />