Giấc mơ dần thành hiện thực

Cách nay nhiều thập niên, hàng triệu người Ấn Độ đã rời bỏ đất nước đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phương Tây. Sự đóng góp của họ trên nhiều miền đất đã góp phần làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội của nhiều nước.

Ngày nay, tình hình đã đảo ngược, nhiều người phương Tây tìm về đất nước Ấn Độ vừa cổ kính, vừa năng động để có được cơ hội đạt được những mục tiêu đã đề ra. Theo số liệu do các cơ quan di trú công bố, chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 3-2009 đến hết năm 2010, đã có 30.000 người rời nước Anh đến định cư ở Ấn Độ.

Với nước Mỹ cũng vậy, trước đây thung lũng Silicon là khối nam châm khổng lồ thu hút nhiều tinh hoa Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nay cũng phải ngậm ngùi nhìn chất xám chảy ngược về Mumbai. Điều đó không khó lý giải, khi Ấn độ đang có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế cũng như giáo dục.

Hiện thị trường Ấn Độ có sức thu hút rất mạnh về trang thiết bị và dịch vụ trong nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, môi trường, công nghệ cao, hạ tầng cơ sở, giao thông và quốc phòng, với kim ngạch hàng chục tỷ USD.

Theo các số liệu thống kê chính thức công bố ngày 1-12, nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn mức tăng 7% trong quý trước đó, và vượt Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Mức tăng trưởng ngoạn mục này là nhờ tăng trưởng cao trong lĩnh vực sản xuất (9,3%) và dịch vụ (9,7%). Hiện Ấn Độ đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 7% trong ba tháng liên tiếp, dẫn đầu trong số các thị trường mới nổi khi Nga và Brazil đang tụt dốc.

Trước kết quả tăng trưởng trên, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho rằng GDP của Ấn Độ trong tài khóa hiện nay sẽ tăng hơn mức kỷ lục 7,3% đạt được trong tài khóa trước và sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong những năm sau đó.

Bên cạnh các chuyên gia khoa học và doanh nhân phương Tây đi tìm cơ may ở Ấn Độ, ngày nay người ta còn chứng kiến nhiều hiện tượng chất xám chảy ngược trở về nguồn. Tuy chưa có số liệu chính xác, nhưng theo các chuyên gia, trong số hàng chục ngàn doanh nhân, kỹ sư nước ngoài sang Ấn Độ làm ăn có không ít người là thế hệ thứ hai, thứ ba của những gia đình Ấn Độ đã định cư nhập tịch và sống ổn định ở nước ngoài từ nhiều năm trước.

Sự chuyển biến của họ, ngoài lý do những ràng buộc về văn hóa và tình cảm gia đình, dòng họ, còn có những triển vọng về kinh tế đang mở ra. Theo một kết quả điều tra vừa được Tổ chức Doanh nghiệp Kaufman (Mỹ) tiến hành, mỗi năm có hàng chục ngàn người quay về Ấn Độ sau những năm tháng miệt mài ở thung lũng Silicon của Mỹ hay tại trung tâm kinh tế của nhiều nước Tây Âu.

Giấc mơ Ấn Độ dần trở thành hiện thực, đang cuốn hút nhiều người quay về trong điều kiện một nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất trắc.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây