Giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp nhập khẩu

Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu hàng hóa phục vụ mùa mua sắm của thị trường trong nước. Song trong bối cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn đang đau đầu vì thiếu vốn để nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thông qua sản phẩm UPAS (Usance Payable At Sight) – L/C trả chậm thanh toán ngay sẽ giúp các doanh nghiệp nhập khẩu giảm bớt nỗi lo về vốn.

Giảm bớt nỗi lo về vốn

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay, thanh toán quốc tế đang ngày trở nên phổ biến và những phương thức thanh toán truyền thống như tiền mặt đã dần được thay thế bằng những phương thức thanh toán hiện đại hơn, nhanh chóng hơn. Trong đó, phương thức thanh toán bằng thư tín dụng (L/C) đang ngày càng được sử dụng rộng rãi vì mang lại nhiều lợi ích như các nhà nhập khẩu có thể đảm bảo được về vốn, sử dụng tài trợ thương mại, đảm bảo về mặt chứng từ.

Đặc biệt, sử dụng quan hệ L/C còn giảm thiểu các tranh chấp có thể xảy ra giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, khi đàm phán thanh toán L/C, chỉ có những doanh nghiệp nhập khẩu có quy mô lớn, có ưu thế về vốn mới có thể đủ uy tín đàm phán phương thức thanh toán L/C trả chậm với đối tác. Còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, người bán hàng luôn yêu cầu thực hiện L/C trả ngay thay vì trả chậm, điều này đòi hỏi nhà nhập khẩu phải có ngoại tệ để thanh toán cho đối tác ngay thời điểm nhận bộ chứng từ vì lo sợ rủi ro.

Nắm bắt khó khăn của phần đông các doanh nghiệp nhập khẩu, sản phẩm UPAS (Usance Payable At Sight) đã được Eximbank triển khai giúp các nhà nhập khẩu nhập hàng phục vụ nhu cầu kinh doanh. Sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu thông qua việc chuyển L/C thanh toán tiền hàng từ “trả ngay” thành “trả chậm”. Cụ thể, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được thanh toán chậm tiền hàng trên cơ sở bảo lãnh của Eximbank và doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài (người thụ hưởng) được thanh toán ngay khi giao hàng.

Với sự bảo lãnh này, doanh nghiệp được nhận hàng nhưng không phải chịu áp lực phải trả ngay cho người bán, vừa có thể tiết kiệm chi phí kinh doanh do chi phí thực hiện giải pháp thấp hơn so với chi phí vay vốn để thanh toán trả ngay. Với giải pháp này, đối tác bán hàng của nhà nhập khẩu cũng hưởng được tiện lợi như có thể bán hàng trả chậm và được ngân hàng đại lý của Eximbank thanh toán/chiết khấu ngay sau khi hoàn tất nghĩa vụ giao hàng và xuất trình chứng từ hợp lệ.

Hiệu quả, an toàn

Sản phẩm UPAS L/C áp dụng cho những doanh nghiệp nhập khẩu đáp ứng các điều kiện mở L/C nhập khẩu trả chậm theo quy định hiện hành Eximbank, quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật và các L/C thanh toán bằng USD, thời hạn trả chậm tối đa 180 ngày. Mức phí khi sử dụng sản phẩm cạnh tranh, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về dịch vụ hay về phương thức thanh toán, Eximbank sẽ hướng dẫn tận tình, cụ thể.

Theo giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu hàng tiêu dùng, để phân phối cho thị trường trong nước, sản phẩm UPAS L/C của Eximbank đã hỗ trợ doanh nghiệp ký kết được nhiều hợp đồng nhập khẩu hàng hóa, giúp hoạt động kinh doanh thông suốt mà không phải chịu áp lực ngoại tệ để thanh toán ngay trong ngắn hạn. Cũng nhờ tiếp cận được sản phẩm này mà hiện nay, doanh nghiệp này đã mạnh dạn lên kế hoạch cho mùa kinh doanh cuối năm. Trong lúc tình hình kinh tế khó khăn, nguồn vốn sản xuất kinh doanh hạn hẹp, phương thức cấp vốn như thế này rất có ý nghĩa, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí lãi vay để thanh toán tiền hàng ngay, đem đến cho doanh nghiệp những cơ hội tăng trưởng kinh doanh, mở rộng thị trường với chi phí hợp lý.

Là một ngân hàng có thế mạnh về tài trợ xuất nhập khẩu, ngoài sản phẩm trên, Eximbank còn tài trợ đa dạng cho các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức như thanh toán, tài trợ xuất nhập khẩu hàng hóa, chiết khấu chứng từ hàng hóa và thực hiện chuyển tiền qua hệ thống SWIFT bảo đảm nhanh chóng, chi phí hợp lý, an toàn với các hình thức thanh toán bằng L/C, D/A, D/P, T/T, P/O, Cheque. Ngoài những giải pháp thanh toán quen thuộc phù hợp với chu kỳ kinh doanh, Eximbank cũng thường xuyên sáng tạo ra nhiều phương thức thanh toán mới phù hợp với nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại dành cho doanh nghiệp.

Hiện hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch được trải đều trên toàn quốc, hơn nữa, Eximbank cũng đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 869 ngân hàng tại 84 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, Eximbank có thể tư vấn chuyên sâu về nghiệp vụ thanh toán quốc tế và khách hàng cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng phù hợp ở nhiều nước khác nhau để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, với sự đồng hành của Eximbank, các doanh nghiệp nhập khẩu không chỉ được sử dụng tín dụng NHTM với giá cả hợp lý mà còn có thể phòng ngừa, hạn chế những rủi ro trong hoạt động giao thương quốc tế.

BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada


Lễ hội mua sắm Lazada “Tết 21, Chốt Đơn” diễn ra từ ngày 19 đến 28-1 để mang đến cho người tiêu dùng cơ hội mua sắm với hàng loạt ưu đãi giảm giá đến 50% trên website và ứng dụng Lazada.

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế