Giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp nhập khẩu

Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu hàng hóa phục vụ mùa mua sắm của thị trường trong nước. Song trong bối cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn đang đau đầu vì thiếu vốn để nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thông qua sản phẩm UPAS (Usance Payable At Sight) – L/C trả chậm thanh toán ngay sẽ giúp các doanh nghiệp nhập khẩu giảm bớt nỗi lo về vốn.

Giảm bớt nỗi lo về vốn

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay, thanh toán quốc tế đang ngày trở nên phổ biến và những phương thức thanh toán truyền thống như tiền mặt đã dần được thay thế bằng những phương thức thanh toán hiện đại hơn, nhanh chóng hơn. Trong đó, phương thức thanh toán bằng thư tín dụng (L/C) đang ngày càng được sử dụng rộng rãi vì mang lại nhiều lợi ích như các nhà nhập khẩu có thể đảm bảo được về vốn, sử dụng tài trợ thương mại, đảm bảo về mặt chứng từ.

Đặc biệt, sử dụng quan hệ L/C còn giảm thiểu các tranh chấp có thể xảy ra giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, khi đàm phán thanh toán L/C, chỉ có những doanh nghiệp nhập khẩu có quy mô lớn, có ưu thế về vốn mới có thể đủ uy tín đàm phán phương thức thanh toán L/C trả chậm với đối tác. Còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, người bán hàng luôn yêu cầu thực hiện L/C trả ngay thay vì trả chậm, điều này đòi hỏi nhà nhập khẩu phải có ngoại tệ để thanh toán cho đối tác ngay thời điểm nhận bộ chứng từ vì lo sợ rủi ro.

Nắm bắt khó khăn của phần đông các doanh nghiệp nhập khẩu, sản phẩm UPAS (Usance Payable At Sight) đã được Eximbank triển khai giúp các nhà nhập khẩu nhập hàng phục vụ nhu cầu kinh doanh. Sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu thông qua việc chuyển L/C thanh toán tiền hàng từ “trả ngay” thành “trả chậm”. Cụ thể, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được thanh toán chậm tiền hàng trên cơ sở bảo lãnh của Eximbank và doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài (người thụ hưởng) được thanh toán ngay khi giao hàng.

Với sự bảo lãnh này, doanh nghiệp được nhận hàng nhưng không phải chịu áp lực phải trả ngay cho người bán, vừa có thể tiết kiệm chi phí kinh doanh do chi phí thực hiện giải pháp thấp hơn so với chi phí vay vốn để thanh toán trả ngay. Với giải pháp này, đối tác bán hàng của nhà nhập khẩu cũng hưởng được tiện lợi như có thể bán hàng trả chậm và được ngân hàng đại lý của Eximbank thanh toán/chiết khấu ngay sau khi hoàn tất nghĩa vụ giao hàng và xuất trình chứng từ hợp lệ.

Hiệu quả, an toàn

Sản phẩm UPAS L/C áp dụng cho những doanh nghiệp nhập khẩu đáp ứng các điều kiện mở L/C nhập khẩu trả chậm theo quy định hiện hành Eximbank, quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật và các L/C thanh toán bằng USD, thời hạn trả chậm tối đa 180 ngày. Mức phí khi sử dụng sản phẩm cạnh tranh, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về dịch vụ hay về phương thức thanh toán, Eximbank sẽ hướng dẫn tận tình, cụ thể.

Theo giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu hàng tiêu dùng, để phân phối cho thị trường trong nước, sản phẩm UPAS L/C của Eximbank đã hỗ trợ doanh nghiệp ký kết được nhiều hợp đồng nhập khẩu hàng hóa, giúp hoạt động kinh doanh thông suốt mà không phải chịu áp lực ngoại tệ để thanh toán ngay trong ngắn hạn. Cũng nhờ tiếp cận được sản phẩm này mà hiện nay, doanh nghiệp này đã mạnh dạn lên kế hoạch cho mùa kinh doanh cuối năm. Trong lúc tình hình kinh tế khó khăn, nguồn vốn sản xuất kinh doanh hạn hẹp, phương thức cấp vốn như thế này rất có ý nghĩa, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí lãi vay để thanh toán tiền hàng ngay, đem đến cho doanh nghiệp những cơ hội tăng trưởng kinh doanh, mở rộng thị trường với chi phí hợp lý.

Là một ngân hàng có thế mạnh về tài trợ xuất nhập khẩu, ngoài sản phẩm trên, Eximbank còn tài trợ đa dạng cho các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức như thanh toán, tài trợ xuất nhập khẩu hàng hóa, chiết khấu chứng từ hàng hóa và thực hiện chuyển tiền qua hệ thống SWIFT bảo đảm nhanh chóng, chi phí hợp lý, an toàn với các hình thức thanh toán bằng L/C, D/A, D/P, T/T, P/O, Cheque. Ngoài những giải pháp thanh toán quen thuộc phù hợp với chu kỳ kinh doanh, Eximbank cũng thường xuyên sáng tạo ra nhiều phương thức thanh toán mới phù hợp với nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại dành cho doanh nghiệp.

Hiện hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch được trải đều trên toàn quốc, hơn nữa, Eximbank cũng đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 869 ngân hàng tại 84 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, Eximbank có thể tư vấn chuyên sâu về nghiệp vụ thanh toán quốc tế và khách hàng cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng phù hợp ở nhiều nước khác nhau để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, với sự đồng hành của Eximbank, các doanh nghiệp nhập khẩu không chỉ được sử dụng tín dụng NHTM với giá cả hợp lý mà còn có thể phòng ngừa, hạn chế những rủi ro trong hoạt động giao thương quốc tế.

BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SCB triển khai dịch vụ xác thực 02 lớp khi đăng nhập ứng dụng SCB Mobile Banking trên thiết bị mới

SCB triển khai dịch vụ xác thực 02 lớp khi đăng nhập ứng dụng SCB Mobile Banking trên thiết bị mới

Nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch cho khách hàng, từ 18 giờ 00 ngày 15-9-2022, SCB triển khai dịch vụ xác thực 02 lớp trên ứng dụng SCB Mobile Banking dành cho khách hàng cá nhân khi đăng nhập trên thiết bị khác (bao gồm: thiết bị mới hoặc thiết bị cũ có lần đăng nhập cuối cùng quá 30 ngày).

Thị trường

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Chế biến tinh, nâng giá trị nông sản ở Đồng Tháp

Trong những năm qua, Đồng Tháp là tỉnh tiên phong chuyển đổi kinh tế và được xem là địa phương thành công trong thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở ĐBSCL cũng như cả nước. Với phương châm tăng cường khâu chế biến đã giúp nhiều loại nông sản của tỉnh tăng giá trị rõ rệt. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trao tặng 100 tủ sách trong chương trình “Chắp cánh ước mơ”

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã triển khai chương trình “Chắp cánh ước mơ”, mục tiêu trao tặng 100 tủ sách cùng 350 đầu sách với số lượng 39.500 cuốn tới các trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 khó khăn trên cả nước với tổng giá trị là 1,5 tỷ đồng. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />