Giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp nhập khẩu

Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu hàng hóa phục vụ mùa mua sắm của thị trường trong nước. Song trong bối cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn đang đau đầu vì thiếu vốn để nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thông qua sản phẩm UPAS (Usance Payable At Sight) – L/C trả chậm thanh toán ngay sẽ giúp các doanh nghiệp nhập khẩu giảm bớt nỗi lo về vốn.

Giảm bớt nỗi lo về vốn

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay, thanh toán quốc tế đang ngày trở nên phổ biến và những phương thức thanh toán truyền thống như tiền mặt đã dần được thay thế bằng những phương thức thanh toán hiện đại hơn, nhanh chóng hơn. Trong đó, phương thức thanh toán bằng thư tín dụng (L/C) đang ngày càng được sử dụng rộng rãi vì mang lại nhiều lợi ích như các nhà nhập khẩu có thể đảm bảo được về vốn, sử dụng tài trợ thương mại, đảm bảo về mặt chứng từ.

Đặc biệt, sử dụng quan hệ L/C còn giảm thiểu các tranh chấp có thể xảy ra giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, khi đàm phán thanh toán L/C, chỉ có những doanh nghiệp nhập khẩu có quy mô lớn, có ưu thế về vốn mới có thể đủ uy tín đàm phán phương thức thanh toán L/C trả chậm với đối tác. Còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, người bán hàng luôn yêu cầu thực hiện L/C trả ngay thay vì trả chậm, điều này đòi hỏi nhà nhập khẩu phải có ngoại tệ để thanh toán cho đối tác ngay thời điểm nhận bộ chứng từ vì lo sợ rủi ro.

Nắm bắt khó khăn của phần đông các doanh nghiệp nhập khẩu, sản phẩm UPAS (Usance Payable At Sight) đã được Eximbank triển khai giúp các nhà nhập khẩu nhập hàng phục vụ nhu cầu kinh doanh. Sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu thông qua việc chuyển L/C thanh toán tiền hàng từ “trả ngay” thành “trả chậm”. Cụ thể, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được thanh toán chậm tiền hàng trên cơ sở bảo lãnh của Eximbank và doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài (người thụ hưởng) được thanh toán ngay khi giao hàng.

Với sự bảo lãnh này, doanh nghiệp được nhận hàng nhưng không phải chịu áp lực phải trả ngay cho người bán, vừa có thể tiết kiệm chi phí kinh doanh do chi phí thực hiện giải pháp thấp hơn so với chi phí vay vốn để thanh toán trả ngay. Với giải pháp này, đối tác bán hàng của nhà nhập khẩu cũng hưởng được tiện lợi như có thể bán hàng trả chậm và được ngân hàng đại lý của Eximbank thanh toán/chiết khấu ngay sau khi hoàn tất nghĩa vụ giao hàng và xuất trình chứng từ hợp lệ.

Hiệu quả, an toàn

Sản phẩm UPAS L/C áp dụng cho những doanh nghiệp nhập khẩu đáp ứng các điều kiện mở L/C nhập khẩu trả chậm theo quy định hiện hành Eximbank, quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật và các L/C thanh toán bằng USD, thời hạn trả chậm tối đa 180 ngày. Mức phí khi sử dụng sản phẩm cạnh tranh, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về dịch vụ hay về phương thức thanh toán, Eximbank sẽ hướng dẫn tận tình, cụ thể.

Theo giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu hàng tiêu dùng, để phân phối cho thị trường trong nước, sản phẩm UPAS L/C của Eximbank đã hỗ trợ doanh nghiệp ký kết được nhiều hợp đồng nhập khẩu hàng hóa, giúp hoạt động kinh doanh thông suốt mà không phải chịu áp lực ngoại tệ để thanh toán ngay trong ngắn hạn. Cũng nhờ tiếp cận được sản phẩm này mà hiện nay, doanh nghiệp này đã mạnh dạn lên kế hoạch cho mùa kinh doanh cuối năm. Trong lúc tình hình kinh tế khó khăn, nguồn vốn sản xuất kinh doanh hạn hẹp, phương thức cấp vốn như thế này rất có ý nghĩa, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí lãi vay để thanh toán tiền hàng ngay, đem đến cho doanh nghiệp những cơ hội tăng trưởng kinh doanh, mở rộng thị trường với chi phí hợp lý.

Là một ngân hàng có thế mạnh về tài trợ xuất nhập khẩu, ngoài sản phẩm trên, Eximbank còn tài trợ đa dạng cho các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức như thanh toán, tài trợ xuất nhập khẩu hàng hóa, chiết khấu chứng từ hàng hóa và thực hiện chuyển tiền qua hệ thống SWIFT bảo đảm nhanh chóng, chi phí hợp lý, an toàn với các hình thức thanh toán bằng L/C, D/A, D/P, T/T, P/O, Cheque. Ngoài những giải pháp thanh toán quen thuộc phù hợp với chu kỳ kinh doanh, Eximbank cũng thường xuyên sáng tạo ra nhiều phương thức thanh toán mới phù hợp với nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại dành cho doanh nghiệp.

Hiện hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch được trải đều trên toàn quốc, hơn nữa, Eximbank cũng đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 869 ngân hàng tại 84 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, Eximbank có thể tư vấn chuyên sâu về nghiệp vụ thanh toán quốc tế và khách hàng cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng phù hợp ở nhiều nước khác nhau để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, với sự đồng hành của Eximbank, các doanh nghiệp nhập khẩu không chỉ được sử dụng tín dụng NHTM với giá cả hợp lý mà còn có thể phòng ngừa, hạn chế những rủi ro trong hoạt động giao thương quốc tế.

BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8-3

Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế