Giải pháp nhà ở giá rẻ

SGGP
Theo Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, nhà ở giá rẻ đang gần như biến mất khỏi thị trường, trong khi nhu cầu đối với loại hình nhà ở này luôn rất cao. 

Chung cư Zen Tower (loại hình nhà ở xã hội, giá rẻ)  tại phường Thới An (quận 12, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Chung cư Zen Tower (loại hình nhà ở xã hội, giá rẻ) tại phường Thới An (quận 12, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Hiện nay giá các căn hộ mới trên thị trường hầu hết từ 2 tỷ đồng trở lên, vượt xa khả năng mua nhà của những người thu nhập thấp. Tìm giải pháp cho việc cung ứng nhà ở giá rẻ đang là vấn đề cấp bách.

Mặc dù Bộ Xây dựng luôn khẳng định quan tâm đến phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhưng trên thực tế, nguồn cung phân khúc này không những không tăng mà ngày càng teo tóp. Thực tế đó khiến giấc mơ có nhà ở của nhiều người dân, đặc biệt là những gia đình trẻ trở nên xa vời. Vì sao nhà ở giá rẻ lại khó khăn như vậy? 

Theo các chuyên gia BĐS, vai trò của Nhà nước vẫn chưa rõ nét trong việc triển khai nhà ở giá rẻ, từ việc quy hoạch cho đến các thủ tục, nguồn vốn để triển khai dự án. Sở dĩ phần lớn các doanh nghiệp BĐS vẫn thờ ơ với loại hình nhà ở này, là vì họ không được tạo điều kiện thuận lợi hơn so với thực hiện các dự án nhà ở thương mại thông thường. Việc thu xếp vốn để đầu tư dự án nhà giá rẻ cũng rất khó khăn, trong khi lợi nhuận thấp hơn hẳn các loại hình nhà ở khác.

Thêm nữa, các thủ tục cho dự án nhà ở giá rẻ vẫn rườm rà không khác gì đối với các dự án nhà ở thương mại giá cao. Một số doanh nghiệp đã từng quan tâm, từng xông xáo ở phân khúc nhà ở giá rẻ, nhưng đến thời điểm này cũng cảm thấy nản. Theo các chuyên gia, việc lệch pha cung cầu với sự thiên lệch về phía các dự án nhà ở trung, cao cấp là chỉ dấu cho sự phát triển thiếu bền vững của thị trường BĐS. Chỉ khi nào nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà ở cho thuê đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, thì khi đó thị trường BĐS mới được coi là phát triển đúng hướng, và ngành xây dựng mới được coi là thực hiện tốt sứ mệnh chăm lo chỗ ở cho người dân. 

Để thoát khỏi thế loay hoay trong việc phát triển nhà ở giá rẻ, mới đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho biết sắp tới, bộ sẽ có bước đột phá cho phân khúc này, bắt đầu từ việc thay đổi cơ chế chính sách. Cụ thể, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng dự thảo nghị quyết của Chính phủ về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp, với tiêu chuẩn thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sử dụng dưới 70m2, giá bán không quá 20 triệu đồng/m2, tối đa không vượt quá 1,5 tỷ đồng/căn (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng). Dự kiến trong quý 3 năm nay, dự thảo sẽ trình Chính phủ. Nếu nghị quyết này ra đời, thị trường phát triển ổn định, hài hòa với sự gia tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng liên quan đang nghiên cứu để đề xuất sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo hướng tạo thuận lợi hơn trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, xác định quyền sử dụng đất, mở rộng hình thức cho vay vốn tại ngân hàng nước ngoài để đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Đó là những thông tin rất đáng mừng.

Tuy nhiên, để sớm tác động đến thị trường, Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan cần phải tích cực hơn nữa trong việc rút ngắn khoảng cách giữa xây dựng chính sách và thực tế, bởi người lao động thu nhập thấp đã phải chờ đợi quá lâu để hiện thực hóa giấc mơ có nhà ở của mình.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />