Giải quyết xong vụ SITC trước ngày 9-5-2006

Luật sư đại diện cho chủ đầu tư của SITC vừa kết thúc chuyến làm việc tại Việt Nam, trở về Singapore mà không để lại hy vọng đáng kể nào cho sự tồn tại của SITC ở Việt Nam cũng như việc bảo đảm quyền lợi cho người bị hại. Thậm chí, vị luật sư này cho biết, thân chủ họ (cổ đông của đơn vị chủ đầu tư của SITC) không muốn rót thêm tiền để khôi phục hệ thống SITC tại Việt Nam.

Trụ sở cơ sở Anh ngữ quốc tế SITC, tại 24 Đại Cồ Việt, Hà Nội

Tuy nhiên, các giáo viên, học viên bị thiệt hại trong vụ đóng cửa SITC sẽ không bị mất trắng. Tối 13-3, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) Phan Hữu Thắng cho PV báo SGGP biết như vậy và tiết lộ, phía chủ đầu tư hiện đang muốn lập một quỹ để hỗ trợ những thiệt hại của giáo viên, học viên của SITC. Đồng thời, chủ đầu tư hứa sẽ ký hợp đồng với cơ sở giáo dục Kenta (100% vốn Đài Loan) để các học viên đang theo học ở SITC ở Hà Nội và TPHCM được tiếp tục theo học, nhằm giảm thiểu thiệt hại của họ.

Qua vị luật sư nói trên, Bộ KH-ĐT đã chuyển thông điệp đến chủ đầu tư SITC rằng, phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện để chủ đầu tư sang Việt Nam cùng giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải có ý kiến chính thức bảo đảm về sự tồn tại của SITC ở Việt Nam. Ngược lại, ngày 15-3, Bộ KH-ĐT sẽ ra quyết định rút giấy phép, chấm dứt hoạt động và sau đó sẽ thanh lý các cơ sở SITC ở Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT đã ra quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành gồm đại diện các Bộ Công an, GD-ĐT, KH-ĐT, LĐ-TB&XH để giải quyết hậu quả của vụ SITC. Đoàn có hai nhiệm vụ: chủ trì kiểm tra, đánh giá và giải quyết hậu quả vụ SITC; chủ trì tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở giáo dục 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Qua đó, sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế quản lý đối với loại hình giáo dục này. “Chậm nhất đến 9-5, đoàn liên ngành phải giải quyết xong vụ SITC và công việc thanh tra, kiểm tra nói trên”, ông Thắng nói.

Trong khi đó, kết quả điều tra ban đầu vụ SITC ở Hà Nội cho thấy, có khoảng 10.000 người tại Hà Nội đã bị mắc lừa và khoảng 40 cán bộ giảng dạy thuộc các cơ sở này bị SITC quỵt lương. Mỗi học viên thường phải nộp cho SITC 150 USD khi nhập học nhưng không được theo học vì các cơ sở SITC đã đóng cửa. SITC còn phát hành thẻ học với giá “khuyến mại” là 125USD nhằm câu thêm học sinh đến với trung tâm.

Số tiền này được chia theo tỉ lệ: nhân viên marketing 10%; nhân viên giám sát 1%; nhóm trưởng 2,5% và 1 USD/học viên cho các nhân viên khối văn phòng. Số còn lại là khoản thu của SITC để tổ chức các lớp học. Dĩ nhiên, những người theo học và người hưởng hoa hồng nói trên cũng bị quỵt tiền.

NAM QUỐC

Tin, bài liên quan

Singapore đề nghị Việt Nam phối hợp truy tìm Tổng Giám đốc SITC 

Sẽ thanh tra việc liên kết giảng dạy của SITC

Hà Nội: 3 cơ sở Anh ngữ Quốc tế SITC đồng loạt.. đóng cửa

SITC vi phạm có hệ thống hàng loạt quy định của Nhà nước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục