Giải thưởng Cống Hiến: Động lực mới cho âm nhạc

Giải thưởng âm nhạc Cống Hiến lần 3 đang chuẩn bị được trao, danh sách đã lên và tên những người nhận giải sẽ được gút lại trước 1 giờ khi chương trình trao giải mở màn. Trong khi nhiều giải thưởng âm nhạc ngày càng nặng về hình thức, thì giải thưởng Cống Hiến đang ngày càng tỏ rõ giá trị với tính ổn định và tiêu chí lâu dài.

  • Không phụ thuộc vào thị trường
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Giải thưởng âm nhạc Cống Hiến do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức không thuộc trường phái hàn lâm vì không có những lá phiếu từ các nhà chuyên môn. Giá trị của giải thưởng cũng không thuộc về thị trường bởi công chúng chỉ được theo dõi, không có việc khán giả bầu chọn. Giải Cống Hiến được quyết định bởi các nhà báo đang hoạt động trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, những người theo sát mảng âm nhạc nước nhà và bầu chọn theo cách nhìn, suy nghĩ và đánh giá những gì họ đã quan sát trong suốt năm qua.

Nhìn vào không khí đề cử năm nay đã thấy tín hiệu mới. Đã có mở rộng thêm về đề cử giải ca sĩ nam và ca sĩ nữ hay nhất trong năm. Đúng ra điều này nên làm từ lâu, bởi ý nghĩa của giải Cống Hiến không nằm trong việc cạnh tranh mà mang tính khuyến khích, mở rộng. Và có ý kiến cho rằng, Ban tổ chức cần có thêm giải dành riêng cho nhóm nhạc.  Ngoài ra, giải thưởng âm nhạc Cống Hiến cũng nên có một giải thưởng khích lệ những gương mặt trẻ hoặc nhân tố mới nhằm khuyến khích thế hệ trẻ cống hiến cho nghệ thuật.

  • Giá trị của người cũ

Có thể nhận thấy rằng, những gương mặt có trong danh sách đề cử năm nay rất xứng đáng và dường như việc chọn họ vào danh sách không là quá khó. Nhất là trong bối cảnh làng nhạc Việt từ 2007 đến đầu 2008 không giới thiệu được thêm gương mặt nổi bật nào. Vậy nên, khán giả theo dõi cuộc bình chọn giải thưởng Cống Hiến năm nay sẽ được gặp lại Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng… những ngôi sao đã quá nổi, sự cống hiến của họ đã được ghi nhận từ lâu.

Họ để lại nét riêng của mình trong năm qua dù album của họ chưa hẳn đã bán chạy, giọng ca của họ chưa hẳn ngọt ngào như xưa, tuy nhiên, những dự án âm nhạc của họ, bằng cách này hay cách khác, đã thu hút được sự quan tâm và đem lại ít nhiều giá trị. Những tên tuổi ấy đã định hình phong cách của mình và nổi bật trước công chúng. Chính họ là tấm gương để lớp đàn em noi theo.

Đã có một ca sĩ Hồ Ngọc Hà ngày càng quyến rũ với phong cách gợi cảm và giọng ca ngày càng mượt mà hơn. Cô cũng là một trong những ca sĩ hoạt động âm nhạc không nghỉ suốt năm qua. Đã có nhóm Năm Dòng Kẻ đang đạt đến độ chín, ca sĩ Hà Anh Tuấn ngày càng chững chạc với chất nhạc có chiều sâu, ca sĩ Phạm Anh Khoa cũng định hình mình với phong cách rock… .


VIỆT CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…