Giao tranh ác liệt ở thủ đô Burundi

Nhiều kẻ tấn công đã bị giết hoặc bị bắt giữ sau cuộc giao tranh ác liệt tại các trại quân đội ở thủ đô Bujumbura của quốc gia Đông Phi hôm nay.

Ít nhất 2 binh sĩ và 5 kẻ tấn công đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng ngày 11-12-2015. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, tiếng súng và tiếng bom nổ khắp Bujumbura vào rạng sáng hôm nay và vẫn nghe thấy sau khi trời sáng.

Các vụ nổ súng và đánh bom lẻ tẻ vào ban đêm đã trở nên phổ biến ở Bujumbura khi cuộc khủng hoảng nổ ra vào tháng 4, lúc Tổng thống Pierre Nkurunziza muốn tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba, mà đối thủ, thường gọi là "Sindumuja", cáo buộc là đã vi phạm một thỏa thuận chấm dứt cuộc nội chiến năm 2005. Nkurunziza đã thắng trong cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi vào tháng 7.

Tuy nhiên, vụ tấn công hôm nay dữ dội hơn rất nhiều. "Sindumuja cố gắng tấn công các doanh trại quân đội nhưng đã thất bại. Tình hình đang trở lại bình thường khi vũ khí được thu giữ, nhiều tay súng Sindumuja bị giết hoặc bị bắt", Willy Nyamitwe, cố vấn truyền thông của Tổng thống Nkurunziza viết trên Twitter, mô tả cuộc tấn công là một nỗ lực nhằm giải cứu các tù nhân.

Các cuộc tấn công hôm nay diễn ra tại trại Ngagara ở phía Bắc Bujumbura, trại Muha và học viện cao cấp cho sĩ quan ISCAM ở phía Nam Bujumbura.

Cuộc khủng hoảng chính trị Burundi đã dẫn đến một cuộc đảo chính thất bại vào tháng 5. Nhiều người âm mưu đảo chính đã bị bắt và đối mặt bị truy tố. Một trong những viên tướng đứng sau cuộc đảo chính đó cho biết vào tháng 7 rằng nhóm của họ vẫn tìm cách lật đổ Tổng thống Nkurunziza.

Các chuyên gia lo ngại rằng quân đội Burundi, vốn được tái cấu trúc sau cuộc nội chiến để bao gồm cả binh sĩ chuyên nghiệp và các tay súng nổi loạn, có thể sụp đổ và làm cuộc xung đột thêm trầm trọng.

Đến nay, các phe trong cuộc khủng hoảng Burundi theo sự chia rẽ chính trị, nhưng phương Tây và các nước trong khu vực lo sợ những rạn nứt chủng tộc cũ có thể xuất hiện lại nếu bạo lực tiếp tục ngoài tầm kiểm soát.

Trong 12 năm nội chiến ở Burundi, các nhóm của người Hutu đa số, trong đó một nhóm do Tổng thống Nkurunziza đứng đầu, chống lại những nhóm của người Tutsi thiểu số.

Cuộc xung đột mới nhất này làm các quốc gia phương Tây lo ngại Burundi có thể rơi trở lại vào cuộc xung đột sắc tộc. Quốc gia Rwanda láng giềng cũng có sự pha trộn chủng tộc tương tự mà 2 thập niên trước đã dẫn đến một cuộc diệt chủng.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.