Giới chuyên gia vẫn e ngại Triều Tiên

SGGP
Ngày 29-12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Ủy ban trung ương của đảng Lao động Triều Tiên đã tiến hành ngày họp đầu tiên để thảo luận về “các chính sách quan trọng cho chiến thắng mới trong cuộc cách mạng”.

Hình ảnh phiên họp toàn thể lần thứ 5 của đảng Lao động Triều Tiên được KCNA công bố ngày 29-12

Hình ảnh phiên họp toàn thể lần thứ 5 của đảng Lao động Triều Tiên được KCNA công bố ngày 29-12

Đây là phiên họp toàn thể lớn nhất của đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngay trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra Thông điệp năm mới vào ngày 1-1-2020, dự kiến đưa ra những định hướng quan trọng của Triều Tiên trong thời gian tới.

Không có quà Giáng sinh

KCNA không cho biết thông tin cụ thể nào khác thêm nhưng khẳng định cuộc họp sẽ tiếp tục diễn ra, nhiều khả năng có thể kéo dài nhiều ngày. Cuộc họp trên được xem là động thái đáng chú ý mới nhất của Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này thông báo sẽ tổ chức họp để quyết định về “các vấn đề quan trọng”. Điều này cũng làm dấy lên những đánh giá cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng đưa ra các quyết định về chính sách, có thể liên quan tới quá trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Mỹ. Theo đó, cuộc họp cũng sẽ bàn luận về thời hạn Triều Tiên đặt ra cho Mỹ và Tổng thống Donald Trump, nhằm yêu cầu Mỹ thể hiện thái độ phù hợp hơn trong vấn đề đàm phán hạt nhân.

Triều Tiên đã đưa ra thời hạn chót cuối năm nay Mỹ phải đưa ra đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán hạt nhân đang bế tắc. Tuần trước, Triều Tiên cảnh báo thời hạn chót đang đến gần và việc Mỹ sẽ nhận được “quà Giáng sinh” gì từ Bình Nhưỡng là tùy thuộc vào quyết định của Washington. Lúc đó đã xuất hiện quan ngại rằng, Bình Nhưỡng có thể nối lại các hành động leo thang quân sự như phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện không lo ngại về cảnh báo “quà Giáng sinh” của Triều Tiên, khẳng định Mỹ sẽ “đối phó thành công” việc này.

Cảnh giác liên tục

Cuộc họp trên diễn ra chỉ 1 tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức hội nghị quân sự trung ương của đảng, nhằm thảo luận về việc gia tăng năng lực quân sự quốc gia.

Theo giới quan sát, Bình Nhưỡng đã lo ngại rằng việc đưa ra danh sách về các vũ khí hạt nhân, vật liệu và các địa điểm liên quan của nước này, một bước phi hạt nhân hóa quan trọng mà Mỹ từng yêu cầu, có thể đồng nghĩa với việc biến chúng thành mục tiêu của các cuộc tấn công tiềm ẩn mà không nhận được sự đảm bảo an ninh rõ ràng từ Mỹ. Nguồn tin này chỉ ra rằng việc thực hiện một bước như thế khi Chính phủ Mỹ đương nhiệm cũng đang gặp nhiều vấn đề nội bộ sẽ là mối quan ngại chính của Bình Nhưỡng.

Hiện dư luận vẫn đang theo dõi việc Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phóng ICBM. Hãng truyền thông ABC News dẫn lời các nhà phân tích nói rằng các nước không bao giờ mất cảnh giác với Triều Tiên, vì quốc gia này rất khó lường trong quá khứ. Chỉ riêng trong năm nay, Triều Tiên đã thực hiện 13 vụ thử tên lửa bất ngờ.

Triều Tiên đã thực hiện 2 cuộc phóng thử nghiệm tên lửa trong tháng 12, nhằm nhấn mạnh răn đe của mình đối với Mỹ, đồng thời làm dấy lên mối lo ngại về vũ khí hạt nhân của quốc gia này đối với quốc tế. Tuần trước, các nguồn tin dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng tại một nhà máy gần Bình Nhưỡng. Ông Moon Sung-muk, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chiến lược Hàn Quốc, nhận định sau 2 lần tiến hành cuộc thử nghiệm liên tiếp mới nhất tại cơ sở phóng Tongchang-ri trong tháng này, có khả năng lớn là Triều Tiên tiếp tục thực hiện trong những ngày sắp tới.

Trong lúc này, hãng tin Yonhap đưa tin, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon hiện đang lên kế hoạch thăm Mỹ vào tháng tới nhằm thảo luận về bước đi giúp Triều Tiên duy trì đà đàm phán.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />