Hội nghị thượng đỉnh Xã hội thông tin toàn cầu

Giới trẻ đóng vai trò chủ chốt trong xã hội thông tin toàn cầu

 

Thế hệ trẻ là những người đóng góp chủ lực vào việc xây dựng một xã hội thông tin toàn cầu.

Ngày 16-11, tại Hội nghị thượng đỉnh xã hội thông tin toàn cầu diễn ra ở Tunis, thủ đô Tunisia, LHQ, lãnh đạo các quốc gia và các tập đoàn phát triển công nghệ thông tin đã cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách phát triển công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) đồng thời mở rộng xã hội thông tin nhằm hỗ trợ cộng đồng tiếp cận thành tựu tiên tiến của nhân loại.

Các chính phủ cam kết hỗ trợ cộng đồng bằng chính sách phát triển ICT, còn các tập đoàn kinh tế hỗ trợ phần mềm công nghệ thông tin miễn phí để người dân các nước nghèo có thể tiếp cận công nghệ thông tin. Mục tiêu đến năm 2015, phân nửa dân số thế giới đều có thể truy cập Internet.

Vấn đề mở rộng và tự do hóa phần mềm ICT được đặt ra tại hội nghị vì LHQ nhận thấy một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người ở các nước đang phát triển không thể sở hữu máy tính chính là do không đủ tiền mua phần mềm ICT. 

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao vai trò của công nghệ thông tin trong việc phát triển kinh tế cũng như trong việc thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ. Hội nghị thừa nhận thế hệ trẻ là những người đóng góp chủ lực vào việc xây dựng một xã hội thông tin toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ sáng tạo các chương trình ICT cũng như mở rộng cửa để thế hệ trẻ tham gia vào quá trình hoạch định chiến lược thông qua công nghệ thông tin.

Đó là lý do khiến các công ty phát triển công nghệ thông tin đã cho ra đời máy tính 100 USD dành cho trẻ em và các công ty phần mềm đã cam kết sẽ hỗ trợ phần mềm miễn phí.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đã nhấn mạnh vai trò của công nghệ thông tin trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội toàn cầu cũng như trong công cuộc xóa đói giảm nghèo trên toàn thế giới.

Ông cho biết, hiện nay chưa có một tổ chức hay cơ quan nào có thể đảm nhiệm vai trò của ICAAN của Mỹ và Internet đang hoạt động tốt. Tuy nhiên Mỹ phải có trách nhiệm đảm bảo công bằng và dân chủ trong việc sử dụng Internet trên toàn cầu. 

VIỆT TRUNG
(Truyền về từ Tunisia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.