Giữ “lửa” cho cán bộ công đoàn cơ sở

Những lần trò chuyện với lãnh đạo LĐLĐ các quận huyện, thỉnh thoảng, chúng tôi có nghe vài câu chuyện buồn: Công ty A có anh chủ tịch công đoàn (CĐ) rất được công nhân (CN) ủng hộ nhưng mới đây lại chủ động xin nghỉ. Lý do nêu trong đơn là “nghỉ vì hoàn cảnh gia đình”. Thế nhưng ai cũng biết nguyên nhân chính khiến anh “buông tay” là vì công ty tìm đủ cách o ép, điều chuyển anh sang làm những việc khó khăn, không phù hợp về giờ giấc, địa điểm. Thậm chí có người còn bắn tiếng: Nếu anh vẫn “chõ mũi” vào chuyện công ty thì sẽ không ký tiếp hợp đồng lao động. Nghĩ đến gia đình, vợ con, cuối cùng, anh chọn con đường… không làm CĐ nữa.

Hệ thống tổ chức CĐ từ Trung ương tới địa phương có 4 cấp (cấp trung ương; cấp tỉnh, TP; cấp trên cơ sở và cơ sở). Trong đó, hoạt động của cán bộ CĐ cơ sở, đặc biệt là trong những công ty ở khu vực ngoài nhà nước được xem là khó khăn hơn cả. Ngoài áp lực từ phía CNLĐ, họ còn phải chịu áp lực từ CĐ cấp trên và đặc biệt là của chủ doanh nghiệp (DN). Trong khi đó, chế độ dành cho cán bộ CĐ cơ sở hầu như không thấm vào đâu.

Lấy ví dụ: Sau khi quy định buộc DN trích 1% quỹ lương hỗ trợ hoạt động CĐ, chủ tịch CĐ một công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài được nhận 200.000 đồng/tháng, phó chủ tịch được 140.000 đồng- số tiền không đủ đổ xăng đi họp, không đủ đi đám cưới CN. Riêng ủy viên Ban chấp hành chỉ được từ 50.000 - 70.000 đồng/tháng. Đó là chuyện ở những DN nghiêm chỉnh chấp hành quy định mới của Nhà nước. Còn lại những DN khác, cán bộ CĐ hoạt động chủ yếu bằng lửa nhiệt tình.

Để giữ được ngọn lửa nhiệt tình của cán bộ CĐ cơ sở trong điều kiện chế độ đãi ngộ về mặt vật chất còn chưa thỏa đáng, thiết nghĩ CĐ cấp trên cần hỗ trợ thiết thực hơn nữa cho cấp cơ sở về mặt tinh thần. Chẳng hạn như mỗi khi có sai phạm từ phía công ty được cán bộ CĐ cơ sở báo cáo, CĐ cấp trên cần nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, tránh cho cán bộ CĐ cơ sở phải rơi vào thế đối đầu trực tiếp với chủ DN.

Trường hợp DN có sai phạm lớn, CĐ cấp trên cần kiên trì tác động để các cơ quan quản lý Nhà nước sớm có biện pháp xử lý. Một mặt, cần có cơ chế bảo vệ cán bộ CĐ cơ sở khi bị chủ DN o ép, sớm đưa Quỹ Hỗ trợ cán bộ CĐ đi vào hoạt động để kịp thời tiếp sức cho cán bộ CĐ cơ sở khi gặp chuyện rủi ro trong quá trình đấu tranh vì quyền lợi CN. Nói cách khác, cần tạo một chỗ dựa, một điểm tựa để cán bộ CĐ cơ sở nuôi dưỡng nhiệt huyết, để họ không cảm thấy đơn độc khi đảm nhiệm trách nhiệm cao cả của mình: bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNLĐ!

Đoàn Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP