Giữ vững phong trào chống rác thải nhựa

SGGP
Ngày 29-7-2019, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch 3098/KH-UBND thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2021.

Phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của người dân, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường vì rác thải nhựa và ni lông. Nhiều siêu thị, hàng quán đã chuyển sang sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường. Nhiều bạn trẻ đã có những việc làm thiết thực vận động hạn chế rác thải nhựa, như nghiên cứu sản phẩm thân thiện môi trường, mang quà tặng để đổi rác thải nhựa, mở cửa hàng, quán ăn không dùng nhựa và ni lông…

Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, do cả nước phải tập trung phòng chống dịch Covid-19, phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn TPHCM lắng xuống. Hoạt động bán đồ ăn, thức uống mang về phát triển mạnh, lại thấy tràn lan túi ni lông, ly nhựa, chai nhựa, hộp nhựa dùng một lần để đựng. Tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, người dân vẫn dùng túi ni lông để đựng hàng hóa, thực phẩm. 

Để giữ phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân nhận thức và có những hành động cụ thể, thiết thực. Cũng nên có chính sách khuyến khích như trợ giá, miễn giảm thuế đối với các cơ sở sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường để có thể hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Các bạn trẻ cũng nên tiếp tục tổ chức các hoạt động sống xanh, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa q

 

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).