Giữ vững phong trào chống rác thải nhựa

SGGP
Ngày 29-7-2019, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch 3098/KH-UBND thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2021.

Phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của người dân, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường vì rác thải nhựa và ni lông. Nhiều siêu thị, hàng quán đã chuyển sang sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường. Nhiều bạn trẻ đã có những việc làm thiết thực vận động hạn chế rác thải nhựa, như nghiên cứu sản phẩm thân thiện môi trường, mang quà tặng để đổi rác thải nhựa, mở cửa hàng, quán ăn không dùng nhựa và ni lông…

Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, do cả nước phải tập trung phòng chống dịch Covid-19, phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn TPHCM lắng xuống. Hoạt động bán đồ ăn, thức uống mang về phát triển mạnh, lại thấy tràn lan túi ni lông, ly nhựa, chai nhựa, hộp nhựa dùng một lần để đựng. Tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, người dân vẫn dùng túi ni lông để đựng hàng hóa, thực phẩm. 

Để giữ phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân nhận thức và có những hành động cụ thể, thiết thực. Cũng nên có chính sách khuyến khích như trợ giá, miễn giảm thuế đối với các cơ sở sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường để có thể hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Các bạn trẻ cũng nên tiếp tục tổ chức các hoạt động sống xanh, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa q

 

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thất vọng với nhân viên tuyến buýt 152

Tôi đã có tuổi và là người thường xuyên sử dụng xe buýt làm phương tiện lưu thông. Thú thật, tôi rất phấn khởi với sự hoạt động của tuyến xe buýt 152 có bến ở sân bay Tân Sơn Nhất. Bởi lẽ, tuyến này rất tiện lợi và hữu ích với những người đang hưởng lương hưu như chúng tôi. Tuy nhiên, với chuyến xe vào khoảng 19 giờ ngày 7-6 thực sự làm tôi thất vọng. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 
" />