Giữ vững phong trào chống rác thải nhựa

SGGP
Ngày 29-7-2019, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch 3098/KH-UBND thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2021.

Phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của người dân, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường vì rác thải nhựa và ni lông. Nhiều siêu thị, hàng quán đã chuyển sang sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường. Nhiều bạn trẻ đã có những việc làm thiết thực vận động hạn chế rác thải nhựa, như nghiên cứu sản phẩm thân thiện môi trường, mang quà tặng để đổi rác thải nhựa, mở cửa hàng, quán ăn không dùng nhựa và ni lông…

Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, do cả nước phải tập trung phòng chống dịch Covid-19, phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn TPHCM lắng xuống. Hoạt động bán đồ ăn, thức uống mang về phát triển mạnh, lại thấy tràn lan túi ni lông, ly nhựa, chai nhựa, hộp nhựa dùng một lần để đựng. Tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, người dân vẫn dùng túi ni lông để đựng hàng hóa, thực phẩm. 

Để giữ phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân nhận thức và có những hành động cụ thể, thiết thực. Cũng nên có chính sách khuyến khích như trợ giá, miễn giảm thuế đối với các cơ sở sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường để có thể hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Các bạn trẻ cũng nên tiếp tục tổ chức các hoạt động sống xanh, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa q

 

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).