Gỗ nhân tạo - tương lai của ngành nội thất

SGGP
BBC 5 Live đưa tin, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ đang thực hiện kế hoạch “trồng” gỗ trong phòng thí nghiệm mà không cần ánh sáng mặt trời hoặc đất.

Những tế bào gỗ từ phòng thí nghiệm

Những tế bào gỗ từ phòng thí nghiệm

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để nuôi cấy mô thực vật trong phòng thí nghiệm - giống như cách tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm. Cô Ashley Beckwith, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thế giới đang phải đối mặt với “nhu cầu ngày càng tăng với các sản phẩm làm từ cây trồng, từ thực phẩm, nguyên liệu dùng cho cơ sở hạ tầng, hàng tiêu dùng đến cây trồng để sản xuất nhiên liệu năng lượng sinh học, trong khi diện tích đất trồng trọt ngày càng thu hẹp”. Cô hy vọng gỗ trồng trong phòng thí nghiệm một ngày nào đó có thể bổ sung cho các phương pháp lâm nghiệp truyền thống.

Theo nhà nghiên cứu Beckwith, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu bằng cách tạo ra các cấu trúc gỗ nhỏ. Họ hy vọng sẽ sớm tăng được kích thước của các cấu trúc được sản xuất. Việc tạo ra loại gỗ với kích thước bằng một chiếc bàn cà phê sẽ là một quá trình mất vài tháng, nhưng rõ ràng là nhanh hơn nhiều so với việc một cây có thể mất 20 năm mới có thể cho gỗ.

Mặc dù nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu, nghiên cứu sinh tiến sĩ của MIT cho biết, cô hy vọng có thể thấy tiến bộ thực sự trong vòng 10 năm. “Đó là một tầm nhìn tuyệt vời và mọi người đã thực sự nắm bắt được khái niệm”, cô Beckwith nói. Theo cô, đây là vấn đề mà nhiều người trong chúng ta nhận thức được và muốn tham gia giải quyết, vì vậy cô hy vọng nhóm sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn để biến điều này sớm thành hiện thực.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Hợp tác cùng Dynaudio, OPPO ra mắt tai nghe không dây cao cấp Enco X

Hôm nay 19-4, OPPO chính thức ra mắt thiết bị tai nghe không dây cao cấp hoàn toàn mới - OPPO Enco X. Sản phẩm này là sự hợp tác đầu tiên của OPPO với nhà sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu Dynaudio từ Đan Mạch, sáng tạo nên chiếc tai nghe không dây hiện đại với chất lượng âm thanh đẳng cấp.

Câu chuyện công nghệ

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

Cuộc thi Solve For Tomorrow dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT trên toàn quốc do Công ty Điện tử Samsung Vina, Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam tổ chức nhằm khuyến khích các em ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương. 

Thị trường - chính sách

Trả trước 2,9 triệu đồng sở hữu ngay Apple Watch 6

Thời điểm này, Apple Watch Series 6 đang có mức giá hấp dẫn chỉ từ 9,4 triệu đồng, lại được trả góp 0% lãi suất tại Di Động Việt, đây là lúc thích hợp để người dùng sở hữu hoặc có nhu cầu lên đời.