H5N1 tấn công mạnh đàn thủy cầm

  • Heo chết hàng loạt tại Hà Tĩnh là do dịch tả

(SGGP).- Ngày 5-2, Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng chính thức xác nhận cúm gia cầm đã tái phát trên đàn vịt chạy đồng gần 700 con của hộ ông Lý Sà Rin, ở ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên. Trước đó, đàn vịt  hơn 2 tháng tuổi này được tiêm vaccine cúm gia cầm mũi 1 trước khi phát bệnh. Trạm Thú y huyện Mỹ Xuyên đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn vịt của ông Rin, đồng thời tiêu độc khử trùng với bán kính 3km đề phòng lây lan... Tại Bạc Liêu, Chi cục Thú y tỉnh đã tiêu hủy 270/300 con vịt chạy đồng của ông Trần Văn Hận, ấp 18, xã Phong Tân, huyện Giá Rai, đồng thời lấy mẫu gửi ngành chức năng xét nghiệm. Trước đó, vịt của ông Hận chết 29 con với triệu chứng giống như bệnh cúm gia cầm.

Theo Sở NN- PTNT Cà Mau, hiện nay, dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, lây lan nhanh. UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo tiêu hủy gia cầm bị bệnh, có triệu chứng tương tự, không chờ kết quả xét nghiệm nhằm dập tắt dịch bệnh. Đến ngày 5-2, đàn gia cầm gần 3.000 con của những hộ dân ấp 9, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình cũng có những triệu chứng của cúm gia cầm. Một điều đáng chú ý trong đợt tái phát cúm gia cầm tại Cà Mau, Sóc Trăng (và Bạc Liêu thủy cầm mới chết – chưa có kết quả xét nghiệm) trong 1 tuần qua, hầu hết diễn ra trên đàn thủy cầm. Đây sẽ là một thách thức lớn cho việc dập tắt dịch bệnh. Bởi vịt nuôi chạy đồng luôn di chuyển và mầm bệnh có thể phát tán xa.

* Chi cục Thú y Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy 380 con vịt của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng-xóm Thượng Minh, xã Minh Sơn (huyện Đô Lương). Trước đó, từ ngày 31-1 đến 3-2, vịt tại hộ gia đình ông Hùng có biểu hiện ốm và chết hàng loạt, sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với virus cúm H5N1. Hiện Chi cục Thú y đã cấp 3.000 liều vaccine H5N1 để tiêm phòng, 60 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng tại địa phương này.

Chiều cùng ngày, ông Dương Tất Thắng, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng III cho biết: Qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy số heo chết hàng loạt tại hộ gia đình ông Nguyễn Thái Huy và một số hộ tại thôn Tân Quang (xã Đức Lạng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là do bị mắc bệnh dịch tả, không phải mắc bệnh tai xanh. Trước đó, tại trang trại của ông Huy đàn heo đang bình thường đột nhiên xuất hiện triệu chứng tím tái mõm, tai... sau đó lăn đùng ra chết hàng loạt, tính đến ngày hôm qua là 262 con.

C.Phong – Ng.Trần - D.Cường

TPHCM: Xử lý 166 trường hợp vận chuyển gia cầm trái phép

Ngày 5-2, Chi cục Thú y TPHCM cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã phối hợp kiểm tra, xử lý 166 trường hợp kinh doanh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép. Số lượng gia cầm đưa đi tiêu hủy gần 600 con gà sống, 180 con vịt sống, 100 con và 444 kg gia cầm làm sẵn các loại, gần 350 con chim, hơn 22.000 trứng gia cầm các loại. Các địa bàn thường xuyên diễn ra tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép bằng xe gắn máy vào TP như Quốc lộ 50, Tỉnh lộ 10 (huyện Bình Chánh), Quốc lộ 1A (quận 12), Quốc lộ 22 (huyện Hóc Môn)… Hiện nay, tổng đàn heo của TP gần 289.000 con; trâu, bò là 113.000 con.

L.Long

Xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội:
Dân đổ xô đi cướp gà tiêu hủy

Người dân đua nhau nhảy xuống cướp gà, bất chấp bệnh dịch nguy hiểm.

(SGGP).- Hồi 4 giờ sáng 5-2, trong quá trình kiểm soát tại chốt kiểm dịch liên ngành Ba La (Hà Đông-Hà Nội), cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ xe ôtô mang biển kiểm soát 34L-7612 vận chuyển gia cầm sống vào nội thành, mặc dù có giấy tờ kiểm dịch nhưng đã bị sửa lại ngày tháng. Theo Chi cục Thú y Hà Nội, trên xe có 1.500 con gà thịt, tổng trọng lượng khoảng 3 tấn.

Đến chiều qua, toàn bộ lượng gia cầm trên đã được chở đến bãi cát xã Hồng Vân (Thường Tín-Hà Nội) để tổ chức tiêu hủy. Tuy nhiên, tại đây, khi lực lượng chuyên ngành bắt đầu đưa gà xuống hố để chôn theo quy định thì người dân địa phương đã đổ xô vào cướp gà để mang về trước sự chứng kiến của tất cả các lực lượng có mặt. Do lực lượng chức năng quá ít, trong khi người dân lại đông nên đành... bó tay đứng nhìn người dân thi nhau cướp gà. Chỉ trong chốc lát, khoảng 80% số gà cần phải tiêu hủy đã được người dân rinh về nhà. Người ít cũng cướp được 5-7 con, người nhiều có cả bao tải.

Theo ông Nguyễn Xuân Vui, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, lượng gia cầm trên đã được khử trùng bằng dung dịch bencokid rất đậm đặc 1/2 (thông thường chỉ sát trùng 1/10) để đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh nếu có. Do đó, nếu ăn loại gà trên sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, khó có thể khẳng định rằng những con gà phải tiêu hủy không mang bệnh và gieo giắc mầm bệnh cho người cũng như gia cầm trong vùng.

Ph.Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc