Hà Tĩnh đề xuất hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi heo

Theo đó, các cơ sở chăn nuôi heo nái quy mô từ 300 con đến dưới 500 con sẽ được hỗ trợ 100% chi phí tiền điện từ tháng 5 đến tháng 10-2017, tối đa không quá 240 triệu đồng/cơ sở.

Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh đang đề xuất UBND tỉnh có những chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở chăn nuôi heo nái ngoại quy mô từ 300 con trở lên trong giai đoạn khó khăn

Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh đang đề xuất UBND tỉnh có những chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở chăn nuôi heo nái ngoại quy mô từ 300 con trở lên trong giai đoạn khó khăn

Ngày 12-5, thông tin từ Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa có văn bản số 1543/STC-NSHX đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ đối với 25 cơ sở chăn nuôi heo nái ngoại quy mô 300 con trở lên thuộc các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình và các Công ty TNHH quy mô nhỏ.

Theo đó, các cơ sở chăn nuôi heo nái quy mô từ 300 con đến dưới 500 con sẽ được hỗ trợ 100% chi phí tiền điện từ tháng 5 đến tháng 10-2017, tối đa không quá 240 triệu đồng/cơ sở. Cơ sở chăn nuôi heo nái quy mô 500 con trở lên hỗ trợ 100% chi phí tiền điện từ tháng 5 đến tháng 10-2017 (6 tháng) tối đa không quá 360 triệu đồng/cơ sở. Ngoài ra, các cơ sở được hỗ trợ hóa chất tiêu độc khử trùng từ tháng 5 đến tháng 10-2017, tối đa không quá 240 lít/cơ sở...

Hình thức hỗ trợ: Đối với hỗ trợ tiền điện sẽ cấp hỗ trợ qua ngân sách cấp huyện để UBND huyện tổ chức thực hiện. Hóa chất, vaccine sẽ cấp qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để tổ chức thực hiện…. Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ dự kiến hơn 8,9  tỷ đồng đồng.

Theo báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 37 cơ sở chăn nuôi heo nái ngoại, với quy mô 300 con nái trở lên. Trong đó, có 2 cơ sở chăn nuôi gia công với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam; 5 cơ sở chăn nuôi gia công với các công ty thành viên của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh; 5 cơ sở thuộc các công ty thành viên của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh; 25 cơ sở thuộc các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình và các công ty trách nhiệm hữu hạn quy mô nhỏ.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, những tháng đầu năm 2017, thị trường tiêu thụ heo thịt khó khăn, giá heo hơi xuất chuồng giảm thấp, các cơ sở chăn nuôi heo thịt cắt giảm quy mô hoặc không tiếp tục thả nuôi. Do đó, các cơ sở chăn nuôi heo nái không bán được lợn giống thương phẩm, rơi vào tình trạng khó khăn, thua lỗ. Để duy trì hoạt động, các cơ sở chăn nuôi heo nái quy mô từ 300 con trở lên đang phải chịu lỗ từ 300 - 600 triệu đồng/tháng nên hết sức khó khăn. Trong khi chờ chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện các chính sách hỗ trợ để kịp thời động viên, chia sẻ, góp phần giảm bớt khó khăn cho các cơ sở chăn nuôi heo nái trên địa bàn tại thời điểm này là hết sức cần thiết…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: