Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thẩm vấn tù nhân

* Tòa án bang Miami xét xử sai 6 bị cáo

Bất chấp đe dọa phủ quyết của Nhà Trắng, với 222 phiếu thuận, 199 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ tuân thủ luật thẩm vấn tù nhân, trong đó nghiêm cấm áp dụng các biện pháp tàn bạo như “dìm nước” nhằm tạo cảm giác như bị chết đuối đối với tù nhân.

Dự luật được Hạ viện thông qua trong lúc cuộc điều tra vụ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hủy các băng hình ghi cảnh những nghi can khủng bố bị thẩm vấn một cách tàn bạo. Trong dự luật, có một điều khoản yêu cầu thông báo cho các ủy ban Quốc hội về việc liệu các nhân viên an ninh có tuân thủ quy tắc bảo vệ những người bị tạm giam khỏi tình trạng bị đối xử tàn bạo, vô nhân tính hay không. Dự luật cũng yêu cầu thành lập một cơ quan giám sát nội bộ mới để giám sát tất cả các cơ quan tình báo của nước này.

Trong khi đó, một vụ xì-căng-đan liên quan đến ngành tư pháp Mỹ vừa xảy ra. Một thẩm phán tuyên bố Tòa án bang Miami đã xét xử sai 6 người bị cáo buộc âm mưu đánh bom tòa nhà Sears Tower (cao 110 tầng) ở thành phố Chicago. Thẩm phán Joan Lenard thông báo một phiên tòa xét xử lại sẽ được tổ chức vào ngày 7-1 tới. Các tội danh, trong đó có cả âm mưu đánh bom khủng bố các văn phòng của Cục Điều tra liên bang (FBI) và Sears Tower, âm mưu lật đổ chính quyền, là thành viên của mạng lưới khủng bố Al Qeada, đều được xóa bỏ. Nếu các tội danh trên được khẳng định, các bị cáo này có thể phải lãnh mức án 70 năm tù giam. 

V.C. (Theo Reuters, Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.