Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thẩm vấn tù nhân

* Tòa án bang Miami xét xử sai 6 bị cáo

Bất chấp đe dọa phủ quyết của Nhà Trắng, với 222 phiếu thuận, 199 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ tuân thủ luật thẩm vấn tù nhân, trong đó nghiêm cấm áp dụng các biện pháp tàn bạo như “dìm nước” nhằm tạo cảm giác như bị chết đuối đối với tù nhân.

Dự luật được Hạ viện thông qua trong lúc cuộc điều tra vụ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hủy các băng hình ghi cảnh những nghi can khủng bố bị thẩm vấn một cách tàn bạo. Trong dự luật, có một điều khoản yêu cầu thông báo cho các ủy ban Quốc hội về việc liệu các nhân viên an ninh có tuân thủ quy tắc bảo vệ những người bị tạm giam khỏi tình trạng bị đối xử tàn bạo, vô nhân tính hay không. Dự luật cũng yêu cầu thành lập một cơ quan giám sát nội bộ mới để giám sát tất cả các cơ quan tình báo của nước này.

Trong khi đó, một vụ xì-căng-đan liên quan đến ngành tư pháp Mỹ vừa xảy ra. Một thẩm phán tuyên bố Tòa án bang Miami đã xét xử sai 6 người bị cáo buộc âm mưu đánh bom tòa nhà Sears Tower (cao 110 tầng) ở thành phố Chicago. Thẩm phán Joan Lenard thông báo một phiên tòa xét xử lại sẽ được tổ chức vào ngày 7-1 tới. Các tội danh, trong đó có cả âm mưu đánh bom khủng bố các văn phòng của Cục Điều tra liên bang (FBI) và Sears Tower, âm mưu lật đổ chính quyền, là thành viên của mạng lưới khủng bố Al Qeada, đều được xóa bỏ. Nếu các tội danh trên được khẳng định, các bị cáo này có thể phải lãnh mức án 70 năm tù giam. 

V.C. (Theo Reuters, Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.