Hai miền Triều Tiên: 59 năm cho ngày đoàn tụ

Ngày 26-9 là ngày vô cùng có ý nghĩa đối với nhân dân hai miền Triều Tiên. Đó là việc tổ chức để một nhóm người thân giữa hai miền được đoàn tụ kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) khiến họ bị ly tán.

Công dân Hàn Quốc Lee Jung-ho (trái) xúc động khi gặp lại anh trai sau gần 60 năm xa cách. Ảnh: AP

Việc đoàn tụ này được chia thành 2 đợt. Từ ngày 26 đến ngày 28-9, 100 người Hàn Quốc được chọn tham gia chương trình đoàn tụ sẽ có mặt tại núi Kumgang để gặp lại 240 người thân hiện đang sinh sống tại CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, chỉ có 96 người trong số 100 người may mắn trên tham gia đợt đoàn tụ vì 4 người phải hủy chuyến đi vào phút chót vì lý do sức khỏe. Khoảng 3/4 người tham gia đoàn tụ đã trên 70 tuổi.

Bà Lim Man-yop (92 tuổi), một trong những công dân Hàn Quốc tham gia đợt đoàn tụ lần này xúc động cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ cuộc chia ly lại kéo dài đến 59 năm”. Trong đợt 2 của chương trình đoàn tụ này, từ ngày 29-9 đến ngày 1-10, sẽ có 99 người CHDCND Triều Tiên được gặp 449 người thân hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí nối lại các cuộc gặp mặt gia đình bị ly tán trong chiến tranh. Chương trình này đã được bắt đầu kể từ năm 2000, sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên. Kể từ đó, hai bên đã tiến hành tổng cộng 16 cuộc đoàn tụ gia đình trực tiếp (cho 162.000 người) và 7 vòng gặp mặt gián tiếp (cho 3.740 người) qua màn hình video.

Vòng gặp mặt gần đây nhất được tiến hành từ tháng 10-2007. Hiện nay có khoảng 600.000 người Hàn Quốc có người thân và họ hàng đang sinh sống tại CHDCND Triều Tiên. Theo quy định, các công dân bình thường giữa hai miền không được phép trao đổi điện thoại, thư từ, kể cả thư điện tử.

H.NHI (Theo Yonhap, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.