Hai miền Triều Tiên: 59 năm cho ngày đoàn tụ

Ngày 26-9 là ngày vô cùng có ý nghĩa đối với nhân dân hai miền Triều Tiên. Đó là việc tổ chức để một nhóm người thân giữa hai miền được đoàn tụ kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) khiến họ bị ly tán.

Công dân Hàn Quốc Lee Jung-ho (trái) xúc động khi gặp lại anh trai sau gần 60 năm xa cách. Ảnh: AP

Việc đoàn tụ này được chia thành 2 đợt. Từ ngày 26 đến ngày 28-9, 100 người Hàn Quốc được chọn tham gia chương trình đoàn tụ sẽ có mặt tại núi Kumgang để gặp lại 240 người thân hiện đang sinh sống tại CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, chỉ có 96 người trong số 100 người may mắn trên tham gia đợt đoàn tụ vì 4 người phải hủy chuyến đi vào phút chót vì lý do sức khỏe. Khoảng 3/4 người tham gia đoàn tụ đã trên 70 tuổi.

Bà Lim Man-yop (92 tuổi), một trong những công dân Hàn Quốc tham gia đợt đoàn tụ lần này xúc động cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ cuộc chia ly lại kéo dài đến 59 năm”. Trong đợt 2 của chương trình đoàn tụ này, từ ngày 29-9 đến ngày 1-10, sẽ có 99 người CHDCND Triều Tiên được gặp 449 người thân hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí nối lại các cuộc gặp mặt gia đình bị ly tán trong chiến tranh. Chương trình này đã được bắt đầu kể từ năm 2000, sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên. Kể từ đó, hai bên đã tiến hành tổng cộng 16 cuộc đoàn tụ gia đình trực tiếp (cho 162.000 người) và 7 vòng gặp mặt gián tiếp (cho 3.740 người) qua màn hình video.

Vòng gặp mặt gần đây nhất được tiến hành từ tháng 10-2007. Hiện nay có khoảng 600.000 người Hàn Quốc có người thân và họ hàng đang sinh sống tại CHDCND Triều Tiên. Theo quy định, các công dân bình thường giữa hai miền không được phép trao đổi điện thoại, thư từ, kể cả thư điện tử.

H.NHI (Theo Yonhap, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.